TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quả chôm chôm Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ

21-04-2011 - 15:31 PM | Thị trường

Quả chôm chôm Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ

Quả chôm chôm tươi của Việt Nam sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ sẽ được nhập khẩu vào nước này.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đồng ý việc quả chôm chôm tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào nước này với điều kiện chôm chôm phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn khác của Hoa Kỳ về động thực vật.

Thông báo của Cơ quan Kiểm tra sức khoẻ động thực vật (Animal and Plant Health Inspection Service - APHIS), trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho hay, thực hiện các biện pháp về chiếu xạ và động thực vật là đủ để giảm thiểu các nguy cơ do côn trùng gây ra.

Các tiêu chuẩn khác của Hoa Kỳ mà Việt Nam phải đáp ứng khi xuất khẩu quả chôm chôm tươi vào thị trường này bao gồm: chôm chôm chỉ được nhập khẩu vì mục đích thương mại; phải được xử lý bằng phương pháp chiếu xạ phù hợp với luật pháp của Hoa Kỳ. Nếu phương pháp chiếu xạ được thực hiện bên ngoài Hoa Kỳ thì mọi chuyến hàng phải được các kiểm tra viên của APHIS thông qua tại nước xuất xứ hàng hóa.

Như vậy, sau quả thanh long tươi xâm nhập thị trường Hoa Kỳ, đến lượt quả chôm chôm Việt Nam tiếp tục công cuộc “chinh phục” thị trường này.

Theo các chuyên gia trong nước, việc xuất khẩu chôm chôm sang Hoa Kỳ sẽ thuận lợi hơn thanh long do chúng ta đã có kinh nghiệm thực tế, lại có sẵn cơ sở hạ tầng.

Ông Vương Đình Khoát, Giám đốc Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú (API), một doanh nghiệp chuyên thực hiện các đơn hàng thanh long xuất khẩu vào Hoa Kỳ cho hay, API đã chuẩn bị sẵn những vùng trồng chôm chôm theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ để xin cấp mã số.

Việc chiếu xạ cũng không khó khăn vì hiện đã có nhà máy của Công ty Sơn Sơn ở TP.HCM và của An Phú ở Bình Dương. Ngoài ra, 1 nhà máy chiếu xạ công suất 150 tấn trái cây/ngày của An Phú tại Vĩnh Long dự kiến hoạt động vào tháng 5/2011, sẽ góp phần giải quyết trong việc chiếu xạ trái cây khi xuất khẩu vào một số thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Australia, New Zealand…

Có thể nói, đây là cơ hội để các nhà xuất khẩu hoa quả của Việt Nam tiếp tục khẳng định uy tín của mình trên trường quốc tế.

Theo Nguyễn Chiến

Chinhphu

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên