TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quay lại phương thức xuất khẩu cà phê cũ

08-08-2009 - 15:53 PM | Thị trường

Quay lại phương thức xuất khẩu cà phê cũ

Tháng 10-2008 và tháng 6-2009 khi nhiều doanh nghiệp cà phê bị thiệt hại nặng về giá khi bán hàng giao xa mà không chốt giá, gây tổn thất lớn cho các doanh nghiệp.

Hip hi cà phê Vit Nam đã khuyến cáo các hi viên ca mình trong niên v cà phê mi bt đầu thu hoch t đầu tháng 10 ti đây nên tăng cường phương thc bán hàng giao ngay (outright), nhm hn chế thit hi.

 

Khuyến cáo ca Hip hi cà phê Vit Nam (Vicofa) đưa ra là nhm rút kinh nghim ca tháng 10-2008 và tháng 6-2009 khi nhiu doanh nghip cà phê b thit hi nng v giá khi bán hàng giao xa mà không cht giá, gây tn tht ln cho các doanh nghip.

 

Ông Lương Văn T, Ch tch Vicofa, cho rng trong tình hình kinh tế toàn cu vn đang khó khăn, dù thi đim phc hi được d báo là cui năm nay hoc đầu sang năm nhưng độ bn vng ca nn kinh tế thế gii vn còn mong manh, các qu đầu cơ vn hot động mnh, nên cn tăng cường bán hàng giao ngay.

 

Bán hàng giao ngay (outright) trong truyn thng giao thương cà phê thế gii có nghĩa người mua và người bán cht giá ngay ti thi đim ký hp đồng mua bán mà không cn biết giá cà phê ti thi đim giao hàng din biến ra sao.

 

Phương thc này được các doanh nghip cà phê Vit Nam áp dng ph biến vào đầu nhng năm 1990, sau đó thay thế bng phương pháp ký hp đồng nhưng không cht giá mà khi giao hàng mi cht giá bán da vào giá cà phê giao dch trên th trường London (Anh) và tr lùi mt mc nào đó, còn gi là phương thc bán tr lùi.

 

Phương thc bán tr lùi ph biến trong hơn chc năm qua, thường áp dng cho các hp đồng giao xa mà nhà nhp khu thường ng trước 70% s tin ca hp đồng cho nhà xut khu, phn còn li được tính toán khi giao hàng và cht giá da vào giá cà phê giao dch trên th trường k hn London. Các năm trước, đây là phương thc bán cà phê tiến b so vi giao ngay, bi gn giá cà phê Vit Nam vi giá thế gii, hn chế thit hi so vi phương thc giao ngay nếu giá cà phê thế gii tăng.

 

Nay Vicofa khuyến cáo hn chế bán hàng tr lùi trước tình hình th trường cà phê thế gii đầy biến động. Niên v cà phê Vit Nam bt đầu thu hoch vào tháng 10 hàng năm nhưng vic ký hp đồng thường din ra trong ba tháng 7, 8 và 9.

 

Theo Hồng Văn
TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên