TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý 3/2010: Xuất khẩu gạo đạt khoảng 1,6 triệu tấn

26-06-2010 - 09:01 AM | Thị trường

 Quý 3/2010: Xuất khẩu gạo đạt khoảng 1,6 triệu tấn

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), kế hoạch xuất khẩu gạo trong quý 3 dự kiến sẽ đạt 1,6 triệu tấn gạo.

Trong đó, tháng 7 sẽ xuất khẩu 600.000 tấn, tháng 8 xuất 550.000 tấn và tháng 9 xuất khẩu 450.000 tấn. Những con số này được căn cứ trên số lượng hợp đồng đã ký và tiến độ giao hàng đạt 1,6 triệu tấn, nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2009 (1,3 triệu tấn).

6 tháng đầu năm 2010 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt trên 3,3 triệu tấn và hoạt động xuất khẩu diễn ra trong bối cảnh nhiều thuận lợi (thời điểm từ cuối tháng 4 và cả tháng 5) do nhiều nước đẩy mạnh nhập khẩu bù đắp thiếu hụt trong nước bởi hạn hán và thiên tai, như Trung Quốc đang lâm vào tình trạng khô hạn và mất mùa nghiêm trọng, đặc biệt là tỉnh Tứ Xuyên có sản lượng lượng thực sụt giảm đến 60%. Châu Á và châu Phi là hai khu vực thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam lần lượt chiếm 56% và 33% tổng lượng gạo xuất khẩu. Trong số các nước châu Á, nước nhập khẩu gạo Việt Nam nhiều nhất là Philippine, tiếp theo là Singapore, Đài Loan, Malaysia.

Trong các loại gạo xuất khẩu những tháng qua, gạo chất lượng cao (5% tấm) đã vươn lên trở thành mặt hàng gạo xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất. Một tín hiệu mừng cho mặt hàng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

VFA dự đoán, quý 4 sẽ xuất khẩu đạt tương đương với năm trước là 1- 1,2 triệu tấn gạo do nhu cầu thị trường yếu và bán ra chậm trong quý 3. Như vậy, dự kiến cả năm Việt Nam sẽ xuất khẩu được 6 đến 6,1 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, để thực hiện được con số này trong 6 tháng còn lại của năm 2010 sản xuất và kinh doanh xuất khẩu gạo cần luôn theo sát tình hình thời tiết vì năm nay lúa không bị sâu bệnh gì đáng kể nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt làm ảnh hưởng đến quá trinh sinh trưởng của cây lúa, khiến cho lúa hè thu không phát triển tốt như mọi năm. Nắng hạn luôn tác động xấu lên cây lúa khiến nông dân đa phải tốn nhiều công sức, tiền của chính vì vậy giá thành sản xuất vụ hè thu đã cao nay lại càng cao hơn.

Hiện nay, tại khu vực đồng bằng song Cửu Long việc tiêu thụ lúa lại đang gặp khó khăn, giá lúa hè thu đang xuống thấp. Một nghịch lý đang xảy ra với người trồng lúa. Đồng Tháp là một ví dụ, thị trường lúa hè thu trong tỉnh này đang rất khó khăn, có nơi lúa trên ruộng tuốt ra bán ngay chỉ được khoảng 3.300 đ/kg, thậm chí ở những nơi vùng sâu, vùng xa thương lái chỉ thu mua với giá 2.800 -3.000 đ/kg. Thêm nữa do không có kho chứa nên người trồng lúa vẫn buộc phải bán ra cho dù giá lúa thấp, vì đang trong mùa mưa bão.

Trước thực tế này, VFA vẫn đang tiếp tục triển khai mua lúa tạm trữ cho nông dân với mức giá tương đương giá vụ đông- xuân và nâng công suất kho dự trữ của VFA và các hội viên lên 3,2 triệu tấn, đang phấn đấu đạt 4 triệu tấn vào cuối năm. Đây là một thuận lợi để triển khai mua lúa tạm trữ, song để công việc thu mua lúa tạm trữ thuận lợi hơn, VFA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp mua lúa tạm trữ. VFA cũng đang nghiên cứu biện pháp để có thể mua lúa trực tiếp cho nông đân bỏ qua khâu trung gian nhằm đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa đạt tối thiểu từ 30% như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Hiền Thư

Báo Công Thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên