TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý II: Sẽ xuất khẩu 2 triệu tấn gạo

18-05-2010 - 11:11 AM | Thị trường

Quý II: Sẽ xuất khẩu 2 triệu tấn gạo

Theo Trung tâm thông tin Thương mại và Công nghiệp, quý II/2010, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt khoảng 2 triệu tấn.

Hiện xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể là những thị trường truyền thống như Philippines và Malaixia vẫn còn nhu cầu gạo nhưng không nhiều, chủ yếu là các hợp đồng nhỏ lẻ. Trong khi đó, Ấn Độ- một thị trường lớn- lại chưa hình thành rõ ràng.

Mục tiêu xuất khẩu đề ra cho năm nay là 6 triệu tấn gạo. Chính vì vậy, vai trò của Hiệp hội Lương thực (VFA) rất quan trọng, vừa phải điều hành xuất khẩu một cánh linh hoạt sao cho đảm bảo giá thu mua gạo từ nông dân vẫn lời 30% trong tình trạng giá gạo thế giới đang giảm, đồng thời phải giữ được khách hàng và vẫn ký được các hợp đồng thương mại khác.

Trung tâm thông tin Thương mại và Công nghiệp cũng đưa ra nhận định: Tuy giá gạo liên tục giảm trong thời gian qua (giảm từ 25-28%) nhưng sẽ khó giảm sâu hơn nữa vì tình trạng khô hạn sẽ khiến sản lượng gạo của Philippines rất thấp. Ước tính, nước này có thể sẽ thiệt hại 300 nghìn tấn gạo trong vụ thu hoạch tháng 3 và tháng 5, buộc Philippines phải tăng nhập khẩu gạo. Cùng đó, sản lượng gạo của Ấn Độ cũng bị sụt giảm mạnh do thiên tai và rất có thể nước này sẽ phải nhập khẩu gạo để bù đắp lượng thiếu hụt.

Ở trong nước, các doanh nghiệp tiếp tục triển khai mua gạo dự trữ đợt hai sau khi đã hoàn thành mua 1 triệu tấn gạo đợt một. Theo kế hoạch, các đơn vị sẽ mua thêm 500 nghìn tấn gạo.

Đây là những cơ sở để Trung tâm đưa ra nhận định giá gạo sẽ tăng trong thời gian tới.

Theo số liệu chính thức của Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý I/2010 xuất khẩu gạo của nước ta đạt 1,4 triệu tấn với kim ngạch 792 triệu USD, giảm 19% về lượng và giảm 2,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2009.

Theo Nam Thắng
Tổ quốc

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên