TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rau quả nhập khẩu tăng hơn 30%

04-08-2009 - 08:12 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Rau quả nhập khẩu tăng hơn 30%

Giá nhập khẩu một số loại rau, quả tăng liên tục từ tháng 4/2009 đến nay.

Theo thống kê của tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2009 mang về 245 triệu USD.

Thế nhưng, từ đầu năm nay, Việt Nam cũng đã nhập về 134 tiệu USD mặt hàng này, tăng 30,8% so cùng kỳ năm 2008. Giá nhập khẩu một số loại rau, quả cũng tăng liên tục từ tháng 4/2009 đến nay.

Cụ thể, giá các loại rau, củ như; bắp cải, hành củ, cà rốt tăng từ 7 đến 10%; trái cây như xoài, măng cụt, nho, dưa vàng… cũng tăng từ 10 đến 15% so cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, Việt Nam nhập nhiều loại bắp cải, su hào, củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, táo, cam, quýt, mận…từ Trung Quốc; măng cụt, sầu riêng, cam từ Thái Lan; nho từ Mỹ…

Như vậy, nếu trừ giá trị nhập khẩu, thì thặng dư mậu dịch 7 tháng của mặt hàng rau quả chỉ còn 111 triệu USD, con số quả nhỏ so với tiềm năng sản xuất rau quả trong nước.

Bà Nguyễn Thanh Hà, phó giám đốc công ty kinh doanh chợ đầu mối nông sản Tam Bình, Thủ Đức,TP.HCM cho hay, lượng trái cây nhập khẩu về chợ chiếm khoảng 20-25% trong tổng số 1.200-1.500 tấn/ngày đêm, chủ yếu từ Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Mỹ, New Zealand. Rau củ nhập từ Trung Quốc chiếm 10% trên tổng số 1.200 tấn/ngày đêm.

Theo bà Hà, sở dĩ chúng ta phải nhập thêm rau quả là vì những mặt hàng đưa về thường khác chủng loại, chất lượng, còn giá có loại cao hơn trong nước.

Chẳng hạn, nho nhập từ Mỹ vẫn khác về mẫu mã và chất lượng so với nho trồng ở Ninh Thuận; hay cà rốt, khoai tây của Trung Quốc da bóng và nhẵn hơn hàng nội nên được một bộ phận người tiêu dùng lựa chọn.

Tuy nhiên, bà Hà cũng khẳng định, xu hướng tiêu dùng vẫn nghiêng về rau quả nội nhiều hơn, việc nhập từ nước ngoài cũng chỉ để góp phần làm... phong phú trị trường.

Theo Hoàng Bảy
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên