TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rau xanh giá rẻ bất ngờ

22-11-2010 - 14:10 PM | Thị trường

Rau xanh giá rẻ bất ngờ

Trong khi giá nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục leo thang thì những ngày gần đây, nhiều bà nội trợ tại Hà Nội lại ngạc nhiên vì giá rau xanh quá rẻ.

Tại hầu hết các chợ, giá rau xanh đột ngột giảm mạnh, nhiều loại có giá chỉ bằng một nửa so với cách đây gần 2 tuần. Chị Nguyễn Thanh Thủy, nhân viên số hóa Trung tâm Viễn thám cho biết, vừa đi công tác về, ra chợ mua rau chị thấy ngạc nhiên vì giá rau xanh rẻ đến bất ngờ.

“Chỉ hơn một tuần trước, tôi vẫn phải mua bắp cải với giá 13.000 đồng một kg, thì bây giờ chỉ còn 8.000 đồng. Rau cải ngọt trước đó một tuần cũng không có giá dưới 10.000 đồng một kg, nay chỉ còn 6.000-7.000 đồng. Riêng đỗ quả, giá giảm từ 16.000 đồng một kg xuống còn 8.000-9.000 đồng”, chị Thủy hào hứng cho biết.

Tại một số chợ ở Hà Nội như Đồng Xa, Cầu Giấy, Thành Công A, Thái Hà, Ngã Tư Sở…, giá của hầu hết các loại rau xanh đều tụt dốc. Giảm mạnh nhất vẫn là các loại rau họ cải và rau gia vị. Tại chợ Cầu Giấy, rau cải canh được bán với giá phổ biến 2.500 đồng 2 bó; cải ngọt 7.000 đồng một kg; cải chíp 6.000- 7.000 đồng một kg; hành hoa 13.000- 15.000 đồng một kg; mùi, thì là khoảng 1.000 đồng một mớ.

Ở những chợ trung tâm như Thái Hà, Thành Công, giá rau nhích lên một chút so với các chợ ngoại thành nhưng cũng giảm tới gần một nửa so với hơn hai tuần trước đó. Chợ Thái Hà rau cải canh 1.500 đồng một bó, cải ngọt 8.000 đồng một kg, su hào từ 6.000 đồng một củ giảm xuống còn 3.000-4.000 đồng một củ…

Theo giải thích của nhiều tiểu thương, đây là mùa của những loại rau này nên nguồn cung dồi dào. Thêm vào đó, thời tiết nắng ấm, các loại rau xanh đến thời điểm thu hoạch hàng loạt nên lượng cung cấp tăng vọt.

“Từ các làng trồng rau ngoại thành như Vân Nội (Đông Anh), Tây Tựu (Từ Liêm), Song Phương (Hoài Đức), các loại rau mùa đông như cải, bắp cải, hành hoa, rau thơm… ồ ạt đổ về các chợ đầu mối. Nếu mua tại đây, mức giá rẻ đến không ngờ. Ví dụ cải ngọt chỉ còn khoảng 4.000 đồng một kg, cải canh cũng rẻ, chỉ khoảng chưa đến 1.000 đồng một bó”, chị Thơm bán rau tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu cho biết.

Dù vậy, không vì giá rẻ mà những loại rau này “hút” khách. Chị Thanh, bán rau củ tại chợ Cầu Giấy chia sẻ, giá rau rẻ nhưng chị không dám lấy nhiều hàng hơn so với bình thường vì tình hình kinh doanh ế ẩm. “Nếu như các thực phẩm khác như thịt, cá rẻ đi, thì có thể sẽ đắt hàng nhưng rau rẻ đi thì chưa chắc. Bằng chứng là tôi vẫn lấy ngần đấy hàng để bán trong ngày, nhưng nhiều hôm vẫn phải mang rau ế về nhà đấy”, chị Thanh nói.

Nguyên nhân các bà nội trợ thờ ơ với sự giảm giá đột ngột của rau xanh, theo chị Thanh, có thể là do mức giảm giá chỉ xảy ra với những loại rau thông dụng như cải, rau muống, rau thơm… Còn giá của các loại củ, quả khác như cà chua, khoai tây, khoai môn… vẫn đứng ở mức cao. Mặt khác, trong thời điểm tất cả các loại hàng hóa đều đội giá như hiện nay thì việc giá rau xanh giảm mạnh chưa phải là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ.

“Giữa thời bão giá, ai cũng phải bóp chặt chi tiêu, chẳng lẽ giá rau rẻ thì 'ôm' rau về chắc? Giá rẻ thế này chỉ có lợi cho các nhà hàng ăn uống. Họ mua rau rẻ, nhưng khi chế biến thức ăn vẫn bán đắt với lý do lạm phát. Bản thân tôi đi ăn cơm bụi hàng ngày, vẫn phải chịu cảnh ‘mỡ mình lại rán mình’, bán rau rẻ nhưng lại phải ăn cơm rau đắt”, chị Thanh hóm hỉnh nói.

Tại hầu hết các chợ, ngay cả chợ đầu mối như Long Biên hay Dịch Vọng Hậu, cà chua, khoai tây vẫn được bán với giá 12.000-13.000 đồng một kg. Khi về đến các chợ nhỏ, chợ lẻ, giá được cộng lên thêm 3.000-4.000 đồng một kg. “Tâm lý các tiểu thương thấy đắt nên thường không dám lấy nhiều cà chua, khoai tây. Thế nhưng, loại rau ‘hoàng gia’ này, đặc biệt là cà chua lại tương đối đắt hàng. Trong cả sạp rau, lần nào tôi cũng bán hết những loại này trước nhất”, chị Yến bán rau tại chợ Thái Hà cho biết.

Trong tình hình rau xanh xuống giá thê thảm, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, đường… vẫn âm thầm tăng giá từng ngày. Tại các chợ lẻ, giá dầu Neptune loại 1 lít vẫn được bán phổ biến 36.000-37.000 đồng một can, đường tinh luyện dao động trong khoảng 24.000 đồng một kg, giá thịt lợn vẫn dao động mức trên dưới 70.000 đồng một kg tùy loại.

Theo Tuệ Minh
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên