TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn giao dịch hàng hóa trong nước: NĐT chưa mặn mà

30-03-2011 - 17:30 PM | Thị trường

Sàn giao dịch hàng hóa trong nước: NĐT chưa mặn mà

Ông Đào Trung Kiên cố vấn kỹ thuật BCEC dự báo, sàn giao dịch hàng hóa là sân chơi tiềm năng thời gian tới có thể thu hút nhiều NĐT chứng khoán đổ bộ sang.

Giải thích sự tuột dốc về thanh khoản của TTCK, ông Lê Văn Thanh Long, Giám đốc phát triển khách hàng của CTCK SME cho biết, nhiều NĐT cá nhân có tiềm lực tài chính đang dần rút chân ra khỏi thị trường.

Điểm đến của các NĐT này không phải là lĩnh vực BĐS mà là thị trường giao dịch vàng, ngoại tệ và thị trường hàng hóa. Nhưng…

Giao dịch hàng hóa: Nhiều sự quan tâm…

Trương Ngọc Hải là một NĐT lớn ở TP. HCM. Trước việc tụt dốc của hai chỉ số chứng khoán và chưa hứa hẹn khả năng phục hồi nhanh chóng, anh đã có ý định rời thị trường để tham gia vào một lĩnh vực đầu tư có khả năng sinh lời tốt hơn.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất với NĐT này là vốn liếng đang chôn chân tại TTCK. Năm 2010, ba lần NĐT này định rời thị trường sớm nhưng đều bị thị trường cầm chân. Công việc của NĐT này kể từ đầu năm 2011 tới nay là "lướt lát" nhằm giảm giá vốn. Nhưng anh bày tỏ ý định sẽ tất toán doanh mục nếu thị trường phục hồi.

Cuộc phiêu lưu mới sẽ ở sàn hàng hóa theo sự giới thiệu của chính các broker tại CTCK anh đang giao dịch.

So sánh với việc phân tích chứng khoán, ông Đào Trung Kiên, Cố vấn kỹ thuật của Trung Tâm Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) nhận xét, việc dự báo giá nông sản thuận lợi hơn. Nhân tố chính ảnh hưởng đến mức giá chỉ gồm sản lượng và tình hình cung cầu.

Ông Kiên cho biết, tại BCEC, hiện tại mới cung cấp giao dịch cà phê giao ngay và kỳ hạn. Tuy nhiên, trong tương lai, sẽ có thể mở rộng nhiều loại hạng hóa Việt Nam có thế mạnh như hạt điều, cao su… Ông Kiên dự báo, sàn giao dịch hàng hóa là sân chơi tiềm năng thời gian tới có thể thu hút nhiều NĐT chứng khoán đổ bộ sang.

Ông Long cho biết, sự tục dốc về thanh khoản của TTCK một phần xuất phát từ động thái im hơi lặng tiếng của các NĐT lớn. Trong khi các NĐT tổ chức chưa muốn bỏ tiền vào thị trường bởi bức tranh kinh tế vĩ mô chưa mấy sáng sủa thì các NĐT cá nhân lớn đang âm thầm tìm một sân chơi khác, hấp dẫn hơn. "Năm 2008, trào lưu là đầu tư vào thị trường vàng và ngoại tệ còn hiện nay là sàn giao dịch hàng hóa", ông Long nhận định.

Đang là Trưởng phòng phân tích của CTCK KimEng, nhưng ông Phan Dũng Khánh cho biết, vẫn đang dành mối quan tâm rất lớn đến việc giao dịch hàng hóa. Được biết, ông Khánh đã từng giao dịch khá nhiều hợp đồng từ kim loại màu tới dầu lửa, ngũ cốc.

Theo ông Khánh, sức hấp dẫn chính của các giao dịch này đến từ tỷ lệ ký quỹ và cho phép NĐT được rộng cửa chọn lựa các chiến lược giao dịch. Điều này khác với chứng khoán, NĐT chỉ có chiến lược duy nhất là mua thấp bán cao. Ông Khánh cho biết, nếu phân tích đúng và giao dịch có kỷ luật, phần thưởng cho các NĐT khá lớn.

Sàn chính thức: Chủ yếu vẫn là quan sát viên

Bất chấp sự hào hứng của một bộ phận NĐT chứng khoán, các sàn giao dịch hàng hóa trong nước vẫn trầm lắng. Ông Võ Thanh Châu, Phó giám đốc BCEC cho biết, kể từ ngày khai trương đến nay, sàn giao dịch cà phê kỳ hạn mỗi phiên giao dịch vài chục lô (mỗi lô tương đương 2 tấn).

Theo ông Châu, do mới khai trương sàn, BCEC cũng chưa đặt tham vọng sàn sẽ giao dịch sôi động ngay. Bên cạnh việc hoàn thiện về khung pháp lý, có lẽ các NĐT tài chính trong nước cần có thời gian làm quen với phương thức giao dịch mới.

Ông Khánh cho biết, mình vẫn giao dịch trên các sàn hàng hóa quốc tế và chưa quan tâm nhiều đến các sàn trong nước.

Tương tự, theo ông Long, NĐT chứng khoán đổ bộ sang lĩnh vực giao dịch hàng hóa, nhưng các sàn trong nước trước mắt không mấy hấp dẫn. Lý do nằm ở tính thanh khoản. Không phải lúc nào NĐT muốn mua là có thể mua được và ngược lại, muốn bán là có thể bán được ngay.

Sàn giao dịch hàng hóa trong nước trước mắt không mấy hấp dẫn. Lý do nằm ở tính thanh khoản. Không phải lúc nào NĐT muốn mua là có thể mua được và ngược lại, muốn bán là có thể bán được ngay.


Hiện tại, một số NĐT đang giao dịch hàng hóa nhưng không thông qua sàn chính thống. Chẳng hạn, với gạo, NĐT ký hợp đồng mua với các DN đầu mối nội địa. Hàng vẫn để trong kho, NĐT cũng chỉ phải trả cho DN một khoản tiền thế chân như khoản ký quỹ.

Khi tìm được người mua, NĐT hàng sẽ được xuất hàng, hợp đồng mua bán được tất toán. Trừ các chi phí, NĐT được hưởng chênh lệch.

Với giao dịch ngoại tệ và vàng, ông Long cho biết, thậm chí nhiều NĐT có tiềm lực tài chính còn được các sàn quốc tế thông qua đội ngũ môi giới nội địa săn đón mời gọi. Các sân chơi cho phép các NĐT nhiều phương án tìm kiếm lợi nhuận đang hấp dẫn các NĐT chứng khoán khi thị trường èo uột.

Tuy nhiên, theo ông Võ Thanh Châu, khi tham gia giao dịch tại các sàn quốc tế, NĐT tài chính đối mặt với rủi ro thường trực là tỷ giá và cùng với luật lệ khi vướng các hợp đồng có ngôn ngữ là tiếng Anh.

Nhưng tại BCEC, các NĐT tham gia triệt tiêu các rủi ro này với hợp đồng theo tập quán kinh doanh trong nước phù hợp với luật lệ quốc tế đã được Việt hóa.

Thừa nhận sàn giao dịch chưa khởi sắc như tiềm năng, ông Châu cho biết, thời gian tới, BCEC sẽ mở rộng liên kết với các CTCK lớn để giới thiệu phương thức giao dịch. Sự quảng bá thương hiệu được kỳ vọng biến các NĐT đang là quan sát viên và các NĐT đang giao dịch trên sàn quốc tế thành các NĐT tài chính, tạo sự sôi động và thanh khoản cho sàn nội địa.

Theo Giang Thanh

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên