TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn hàng hóa gian nan tìm khách

31-08-2011 - 15:22 PM | Thị trường

Sàn hàng hóa gian nan tìm khách

Sau vài tháng tích cực quảng bá, các công ty thành viên của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam mới có được vài trăm khách hàng.

Tóm tắt:
- Đầu tư hàng hóa còn quá mới, thông tin lại mờ nhạt nên chưa làm nhà đầu tư tin tưởng.
- Để có thể giao dịch, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 5 triệu đồng trong tài khoản.
- Thời gian giao dịch cả ngày khiến nhiều nhà đầu tư thấy bất lợi.
- Cơ chế bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư chưa rõ ràng.


Mở cuộc thi giao dịch hàng hóa ảo với giá trị giải thưởng thật khá hấp dẫn, tham gia các cuộc hội thảo của CTCK tổ chức, đến trực tiếp các sàn chứng khoán để tiếp cận, kết nối với nhà đầu tư… Sàn hàng hóa mới hoạt động đang ở những bước đầu tiên đầy khó khăn để thu hút khách hàng.

CTCP Đầu tư SME vừa kết thúc cuộc thi "Kết nối đầu tư tiến tới thành công" tính từ ngày 6/8/2011 đến ngày 20/8/2011. Nhà đầu tư đăng ký tham gia giao dịch được cung cấp username và password. Mỗi khách hàng sẽ có một tài khoản để giao dịch, trong tài khoản này nhà đầu tư có ngay 200 triệu đồng. Các nhà đầu tư tham gia phải giao dịch ít nhất 40 lô (lot) trong thời gian thi quy định. Những người đoạt giải sẽ là những người có tổng số tiền lợi nhuận cao nhất từ cao xuống thấp. Giải thưởng gồm xe máy, điện thoại Iphone, Laptop… DN này tổ chức cuộc thi không ngoài mục đích thu hút nhà đầu tư tiếp cận kênh đầu tư mới mẻ trên sàn hàng hóa.

Trực tiếp gặp gỡ nhà đầu tư, thuyết phục họ mở tài khoản và hướng dẫn khách hàng giao dịch cũng như cài đặt phần mềm, tư vấn thông tin… là cách làm mà một số công ty thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX) thực hiện để có nhà đầu tư. Do kênh đầu tư này quá mới mẻ, hơn nữa thông tin về nó còn rất mờ nhạt, nên nhà đầu tư chưa tin tưởng trong giao dịch. Rất tích cực quảng bá, nhưng sau vài tháng, phụ trách một công ty cho hay, họ mới có hơn 100 khách hàng.

Trên thực tế, để có thể bắt đầu giao dịch, nhà đầu tư chỉ cần số tiền 5 triệu đồng trong tài khoản, nhưng không phải ai cũng biết được điều này. Tương tự chứng khoán, giao dịch hàng hóa có thể thực hiện thông qua các hình thức như: giao dịch qua phần mềm, qua điện thoại, yahoo messenger, fax, email và giao dịch tại quầy. Phổ biến nhất hiện nay là giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, thời gian giao dịch kéo dài gần như cả ngày vừa là điểm thuận lợi, lại vừa là điểm bất lợi với nhà đầu tư. Họ có thể ứng phó ngay bằng cách đặt lệnh mua hoặc bán khi thị trường có thông tin nóng, song cũng mất nhiều thời gian theo dõi thông tin và thị trường, mà không tập trung làm được các công việc khác.

Tiến bộ hơn chứng khoán, giao dịch hàng hóa có phương thức thuận lợi hơn đối với nhà đầu tư như giao dịch với một tỷ lệ ký quỹ thấp, được phép sử dụng các loại lệnh giao dịch phổ biến, được phép ký quỹ để bán khống. Song do sản phẩm phái sinh được sử dụng phổ biến đối với kênh đầu tư hàng hóa, nên kiến thức của nhà đầu tư là vô cùng quan trọng. Rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải rất đa dạng, từ việc nhận định không đúng xu hướng biến động giá, xác định thời điểm đầu tư chưa phù hợp, thiếu kênh thu thập thông tin chuẩn xác.

Một vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là cơ chế bảo vệ quyền lợi của họ được thiết lập ra sao khi các quy định cụ thể chưa có tại Việt Nam. Về vấn đề này, đại diện của VNX cho biết, trong trường hợp quá nửa số thành viên của VNX không chuyển lệnh lên hệ thống được, Sở sẽ tạm ngừng giao dịch. Ngoài ra, Sở cũng tạm ngừng giao dịch khi hệ thống gặp sự cố dẫn đến không thể giao dịch như thường lệ; có sự biến động giá bất thường theo xác định của VNX và các trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật như: lũ lụt, động đất...

Do VNX cũng chỉ là một DN cổ phần, nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi, liệu luật chơi có thực sự công bằng để họ tham gia? Hơn nữa, việc giao dịch ký quỹ để mua bán khống trên thị trường hàng hóa nói riêng và trên thị trường tài chính nói chung là một nghiệp vụ khó kiểm soát và rất mới tại Việt Nam. Mặt trái của nó là việc bóp méo thị trường, lũng đoạn giao dịch có thể xảy ra. VNX làm gì để giám sát thị trường và quản lý rủi ro cũng là câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam là một kênh đầu tư mới. Không chỉ hướng đến các nhà đầu tư cá nhân, sàn hàng hóa tập trung hướng đến đối tượng tham gia sử dụng công cụ giao dịch hàng hóa phái sinh để bảo hiểm cho các rủi ro biến động giá, đảm bảo được các kế hoạch kinh doanh... Như đã đề cập, một pháp nhân mới hoạt động tham gia quản lý và giám sát cả sàn giao dịch chưa thể tạo độ tin tưởng cho các DN, tổ chức tham gia giao dịch với giá trị hợp đồng rất lớn. Việc tìm kiếm đối tượng khách hàng này do vậy rất tiềm năng, nhưng sẽ còn nhiều gian nan.

Theo Phương Anh

ĐTCKPhương Anh

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên