TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn hàng hóa tăng cường tiếp thị nhà đầu tư

03-08-2011 - 16:26 PM | Thị trường

Sàn hàng hóa tăng cường tiếp thị nhà đầu tư

Trong bối cảnh kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản trầm lắng, kênh đầu tư vàng nhiều rủi ro, kênh đầu tư hàng hóa được nhận định có nhiều cơ hội phát triển.

Sau cuộc hội thảo phía Nam, cuối tuần này, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư với các nhà đầu tư phía Bắc. Trong bối cảnh kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản trầm lắng, kênh đầu tư vàng nhiều rủi ro, kênh đầu tư hàng hóa được nhận định có nhiều cơ hội phát triển.

Anh Hùng, một nhà đầu tư sàn VnDirect cho biết, quá chán nản với chứng khoán do giá cổ phiếu liên tục sụt giảm, anh và nhóm bạn đã bán toàn bộ cổ phiếu để lấy tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, do đầu tư tài chính là nghề chính nên khi chứng khoán “đóng băng”, nhóm nhà đầu tư này rất quan tâm đến sàn hàng hóa. Song do độ phổ cập của sàn còn hạn chế nên mức độ tham gia của cả nhóm mới dừng ở… thăm dò. Với những nhà đầu tư cá nhân như anh Hùng, yếu tố quan trọng hàng đầu của thị trường là tính thanh khoản. Nhà đầu tư ngại nhất khi mở tài khoản, nộp tiền ký quỹ là lệnh mua hoặc bán không có lệnh đối ứng, đầu tư tài chính trở thành mua bán hàng hoá thật hoặc bị om vốn. Để chủ động trong giao dịch, nhà đầu tư cũng muốn nắm rõ các phương thức giao dịch như đặt lệnh trực tuyến, các phần mềm hỗ trợ giao dịch, phân tích kỹ thuật và cung cấp thông tin về loại hàng hóa giao dịch.

Theo anh Linh, một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm đối với sàn hàng hoá, nếu bạn am hiểu về một loại hàng hóa nào đó thì sẽ rất hữu ích cho việc giao dịch hàng hóa đó. Bởi giá cả, thanh khoản của bất cứ loại hàng hóa nào cũng liên quan đến cung cầu, các yếu tố tác động đến sản xuất, vụ mùa và tình hình thị trường quốc tế. Trong bối cảnh lạm phát lan rộng hiện nay, không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà các nhà đầu tư trên khắp thế giới cũng đang quan tâm nhiều hơn đến các giao dịch hàng hoá.

Tăng tính thanh khoản cho sàn hàng hóa là điều mà các nhà sáng lập sàn trăn trở từ lâu. Ông Phan Huy Chí, một trong những thành viên sáng lập VNX cho hay, do đây là lĩnh vực rất mới mẻ, lại liên quan đến nhiều ngành sản xuất quan trọng của Việt Nam nên thời gian đầu, tính an toàn được chú trọng. Sau thời gian sàn vận hành trôi chảy, Sở Giao dịch sẽ chú trọng đến việc mở rộng quy mô khách hàng; bên cạnh các khách hàng doanh nghiệp, Sở cũng quan tâm đến đối tượng khách hàng cá nhân.

Trong định hướng của mình, VNX cũng dự kiến liên kết với các sở giao dịch chứng khoán, các CTCK để có thể phổ cập kiến thức rộng rãi đến các nhà đầu tư. Thủ tục mở tài khoản và phương thức giao dịch cũng được đơn giản hóa sao cho thuận tiện nhất. Liên tục trong tháng 5 và 6, VNX đã thực hiện nhiều đợt tuyển dụng để bổ sung nguồn lực cho việc mở rộng hoạt động.

Quyền lợi của nhà đầu tư được đảm bảo ra sao khi hiện nay quy định về sàn giao dịch hàng hóa tại Việt Nam rất mới mẻ là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra.

Thực tế hiện nay, luật chơi trên sàn hàng hóa cũng như các mẫu hợp đồng, quy định giao dịch đều do Sở Giao dịch hàng hóa đặt ra. VNX cũng là cơ quan thiết lập hệ thống giao dịch, chạy các phần mềm giao dịch tương tự như các CTCK. Việc này, theo cảm giác của nhiều nhà đầu tư, VNX “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Việc thiếu thông tin về một cơ chế đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư khiến họ rất e ngại. Những trục trặc, khiếu kiện trên sàn vàng trước đây là một ví dụ. Khi giá cả thế giới có những diễn biến bất thường, nhiều sàn vàng đã ngắt hệ thống và thoái thác trách nhiệm, gây thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư.

Với các doanh nghiệp, quy mô Sở Giao dịch là còn nhỏ, chưa tạo dựng được niềm tin nơi họ. Đại diện một doanh nghiệp hoạt động trong ngành thép cho biết, doanh nghiệp của ông thường giao dịch trên thị trường Malaysia, có nhiều thời điểm mua kỳ hạn. Nếu có sàn giao dịch trong nước, giúp doanh nghiệp bảo hiểm về giá sẽ giúp cho công ty ông rất nhiều khi không chịu rủi ro về tỷ giá, về bất đồng ngôn ngữ, về các thủ tục bảo hiểm, giao hàng… Tuy nhiên, phải đạt quy mô lớn đến mức có thể liên kết được nhiều nhà sản xuất thép lớn tại Việt Nam, sàn hàng hóa mới có thể thu hút doanh nghiệp tham gia. Thời gian đầu, mô hình hoạt động của Sàn hàng hóa Việt Nam có thể là làm trung gian hỗ trợ giao dịch cho các doanh nghiệp Việt Nam và giúp các doanh nghiệp này tránh được những rủi ro trong giao dịch trên các sàn quốc tế.Theo Phương Anh
ĐTCK

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên