TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng đồng thế giới tăng nhờ giá cao kỷ lục

07-03-2011 - 11:24 AM | Thị trường

Sản lượng đồng thế giới tăng nhờ giá cao kỷ lục

Hoạt động tái sản xuất và mở rộng các dự án của 11 công ty sản xuất đồng lớn nhất niêm yết trên các thị trường chứng khoán, đã giúp sản lượng đồng thế giới tăng 2% trong quý 4/2010.

Các hãng sản xuất đồng lớn trên thế giới đã gia tăng sản lượng quý thứ 3 liên tiếp tính đến quý cuối năm ngoái nhằm đạt lợi nhuận tối đa trong bối cảnh giá cao kỷ lục.

Theo số liệu của công ty sản xuất đồng nhà nước Codelco của Chile – công ty chiếm 11% sản lượng đồng toàn cầu – hoạt động tái sản xuất và mở rộng các dự án của 11 công ty sản xuất đồng lớn nhất niêm yết trên các thị trường chứng khoán, đã giúp sản lượng đồng thế giới tăng bình quân 2% trong quý 4/2010.

Trong khi đó, theo nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới Freeport McMoRan, sản lượng của các công ty nhỏ cũng gia tăng đáng kể. “Nhiều công ty đang cố gắng khai thác càng nhiều càng tốt, kể cả quặng chất lượng kém”.

Sản lượng đồng của công ty Codelco quý 4 năm ngoái đạt 2.004.980 tấn, so với chỉ 1.262.000 tấn trong giai đoạn 9 tháng trước đó, cho thấy tốc độ khai thác tăng chóng mặt của công ty chiếm 1/10 sản lượng thế giới.

“Khi giá tăng, nhu cầu khai thác và tìm kiếm lợi nhuận là tất yếu của các nhà máy”, ông Casimir Wayne Atwell, người có hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư ngành kim loại và công nghiệp khai thác mỏ nhận định.

Giá đồng kỳ hạn tại Sở giao dịch Kim loại London (LME) đã leo lên mức cao kỷ lục trong năm ngoái, lần đầu tiên vượt 9.000 USD/tấn vào tháng 12. Giá tiếp tục tăng mạnh trong năm nay và đã lên tới 10.190 USD/tấn trong trung tuần tháng 2.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên