TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản xuất thép đang ‘bội thực’

08-11-2009 - 08:53 AM | Thị trường

Sản xuất thép đang ‘bội thực’
Ông Phạm Chí Cường.

Hiện sản xuất thép trong nước đang gấp gần hai lần so với nhu cầu. Có vẻ ngành thép đang “phá” quy hoạch của Chính phủ?

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết, với quy hoạch và nhu cầu thép được Chính phủ phê duyệt, trong khoảng 10 năm nữa, Việt Nam chỉ cần xây dựng 1 - 2 liên hợp luyện thép là hợp lý. Tuy nhiên, sản xuất thép trong nước đang gấp gần hai lần so với nhu cầu.

Có vẻ ngành thép đang “phá” quy hoạch của Chính phủ, thưa ông?

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhu cầu thép thành phẩm của Việt Nam dự kiến năm 2010 đạt 10 - 11 triệu tấn và năm 2025 khoảng 24 - 25 triệu tấn. Với quy hoạch này, trong khoảng 10 năm nữa, Việt Nam chỉ cần xây dựng 1 - 2 liên hợp luyện thép là hợp lý.

Vậy ngành thép cần làm gì để hạn chế những dự án không cần thiết?

Bộ Công thương đã có nhiều chỉ thị, thông báo cho các địa phương định hướng đầu tư lại cho phù hợp và chỉ cấp phép mới cho những dự án chúng ta đang thiếu như sản phẩm thép cán nóng, phôi thép, thép chất lượng cao dành cho cơ khí. Bộ Công thương đang tiến hành kiểm tra những dự án thép ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Vinh…

Trước việc các địa phương cấp phép quá nhiều cho những dự án đầu tư nước ngoài vào ngành thép, VSA đã có kiến nghị Thủ tướng chỉ cần lựa chọn một vài dự án thật sự chất lượng, đối tác nước ngoài có tiềm lực về tài chính và công nghệ. Bên cạnh đó, chúng ta phải cẩn trọng về vấn đề môi trường nếu không muốn phải trả giá lớn trong tương lai.

Thưa ông, giá thép giảm giữa mùa xây dựng năm nay có phải là hệ quả của tình trạng này?

Hiện tồn khoảng 200.000 tấn thép xây dựng. Trong khi mức tiêu thụ giảm từ hai tháng nay. Cụ thể, tháng 8 chúng ta tiêu thụ trên 400.000 tấn thép xây dựng, đến tháng 9 còn 285.000 tấn và tháng 10 còn 240.000 - 250.000 tấn. Đây là mức giảm tương đối nhanh.

Mọi năm, những tháng cuối năm là mùa xây dựng, các công trình đẩy nhanh tiến độ, nên tiêu thụ thép tăng. Tuy nhiên, hiện nay bối cảnh chung là các nước xuất khẩu thép đang gặp khó khăn, đặc biệt là Trung Quốc. Họ đã tìm mọi biện pháp như giảm giá, giảm thuế, thoái thu thuế… để đẩy hàng tồn. Nhiều công ty tiêu thụ thép đang tạm dừng giao dịch, chờ giá thép giảm mới mua.

Ông nhận định thế nào về giá thép trong những tháng cuối năm?

Giá thép sẽ giảm, dao động ở mức 10 - 10,5 triệu đồng một tấn.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đình Sơn
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên