TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp lập ngân hàng thóc?

08-04-2010 - 07:38 AM | Thị trường

Sắp lập ngân hàng thóc?

Để nông dân khỏi lo “được mùa rớt giá” và tăng lợi nhuận, kỹ sư Doãn Mạnh Dũng, Hội Kinh tế Biển TP HCM, nêu ý tưởng: thành lập “ngân hàng thóc”.

Sau khi thu hoạch, nông dân chuyển lúa tươi đến các “ngân hàng thóc”. Nơi đây có trách nhiệm phơi sấy, bảo quản… Nông dân gửi lúa tại đây như gửi tiền tại ngân hàng, khi cần bán thì căn cứ theo giá thị trường lúc đó. Khi cần vốn, nhưng chưa muốn bán có thể ứng tiền tại “ngân hàng thóc”.

Nhờ có hệ thống bảo quản chuyên nghiệp, chất lượng gạo sẽ được đảm bảo. Do làm chủ được kho dự trữ nên nhà xuất khẩu có thể điều tiết được thị trường, chờ khi giá cao mới bán. Còn nông dân thì tránh được cảnh vào mùa phải bán tháo, bán đổ lúa và bị tư thương ép giá như hiện nay.

Kỹ sư Dũng cho biết, ý tưởng về ngân hàng thóc đã được ông ấp ủ suốt 17 năm mới có dịp trình bày tại Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM thời gian qua.

Kỹ sư Dũng còn đưa ra ý tưởng: ĐBSCL có cảng Cần Thơ là lớn nhất, nhưng chỉ tiếp nhận tàu có tổng trọng tải 5.000 DWT. Để xuất khẩu gạo hiệu quả, cần có cảng đủ sức tiếp nhận tàu vài vạn tấn trở lên.

Vì thế, xưa nay việc xuất khẩu gạo vẫn phải đưa về các cảng tại TP HCM. Thế nhưng, vận chuyển gạo bằng đường sông từ Cần Thơ đến TP HCM phải tăng chi phí 10USD/tấn và đường bộ sẽ tăng gần gấp 2,5 lần (24 USD/tấn). Vậy tại sao không làm một cảng ngay tại vựa lúa để phục vụ cho việc xuất khẩu gạo?

Theo đề xuất và nghiên cứu của kỹ sư Dũng cùng cộng sự, thích hợp nhất cho việc làm cảng này tại đây là cửa Trần Đề (Sóc Trăng). Ngoài ra, TP HCM cũng cần có một cảng như vậy và không ở đâu thích hợp bằng vị trí Bình Khánh, huyện Cần Giờ.

Theo Võ Ánh
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên