TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ giải quyết ngoại tệ để nhập thép phế

01-08-2009 - 08:37 AM | Thị trường

Sẽ giải quyết ngoại tệ để nhập thép phế

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đề nghị NHNN xem xét chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện bán, cho vay ngoại tệ cho các doanh nghiệp sản xuất phôi thép.

Sau khi các doanh nghiệp phôi thép và Hiệp hội Thép gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng về nguy cơ đình hoãn sản xuất do không mở được thư tín dụng (L/C) nhập khẩu thép phế, Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước đảm bảo ngoại tệ cho các doanh nghiệp.

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép, cho biết hôm 31/7.

Trong công văn gửi sang Ngân hàng Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện bán, cho vay ngoại tệ cho các doanh nghiệp sản xuất phôi thép.

Các nhóm hàng được đề nghị đáp ứng nhu cầu nhập khẩu là thép phế, gang thỏi, than mỡ, than cốc và các nguyên phụ liệu khác phục vụ sản xuất trong nước.

Trả lời VietNamNet, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đã nhận được công văn của Bộ Công Thương. “Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và có chỉ đạo lại về vấn đề này trong vài ngày tới”, vị này nói.

Trước đó, trung tuần tháng 7, Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất phôi thép, kể cả Tổng Công ty Thép Việt Nam đã liên tiếp “kêu” lên Thủ tướng Chính phủ về nguy cơ đình đốn sản xuất do thép phế liệu và các nguyên phụ liệu đầu vào bị ngân hàng từ chối ưu tiên đảm bảo ngoại tệ.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Thép, nói rằng, các doanh nghiệp sản xuất phôi đang rất nóng lòng chờ chỉ đạo mới để đi mở L/C nhập khẩu ngay bởi giá phôi thép thế giới đang có xu hướng tăng sẽ “đẩy” giá thép phế tăng theo.

“Trong kinh doanh, nhập và xuất ăn nhau vào thời điểm nên doanh nghiệp nhập thép phế đang rất mong sớm có chỉ đạo mới”, ông Nghi cho biết.

Theo Phan Hùng
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên