TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ mạnh tay với phân bón giả

07-08-2009 - 09:44 AM | Thị trường

Sẽ mạnh tay với phân bón giả

Dự thảo Nghị định về xử phạt hành chính trong sản xuất và kinh doanh phân bón được trông chờ như một công cụ hữu hiệu hạn chế nạn sản xuất và kinh doanh phân bón giả.

Tuy nhiên, để ngăn chn được t nn này, s t giác ca người dân cũng đóng vai trò quan trng.

 

Theo ông Nguyn Trí Ngc, Cc trưởng Cc Trng trt, B Nông nghip và Phát trin nông thôn, tình trng sn xut, kinh doanh phân bón gi đến nay đã gim khong 7% so vi cùng k năm 2008, nhưng s mu phân bón kim tra không đạt cht lượng vn còn mc rt cao, khong trên 40%.

 

Đim mu cht là các bin pháp x lý vi phm chưa tht s quyết lit và còn quá nh tay, không đủ sc răn đe trong khi đó, kinh doanh phân bón đang “siêu li nhun”.

 

D tho Ngh định v x pht vi phm hành chính trong sn xut kinh doanh phân bón hy vng s to được bước đột phá trong vic qun lý mt hàng này. Rt nhiu đim mi được đưa vào D tho, như tăng mc pht đối vi t chc, cá nhân vi phm, khung pht theo giá tr hp đồng và lũy tiến, giá tr lô hàng càng ln thì mc pht càng nng. Theo d tho, danh sách nhng cơ s c tình làm phân bón gi cũng s được công b trên các phương tin thông tin đại chúng.

 

Trong D tho ghi “Pht tin t 1-5 triu đồng đối vi t chc, cá nhân s dng các loi phân bón không có tên trong danh mc phân bón”. Phi chăng, vì không th xđược nn phân bón gi, nên quay ra x pht nông dân?

 

Trước hết, xin khng định rng mi văn bn pháp lut đều nhm mc đích có li cho người dân. Không có lý gì để chúng tôi bt ép nông dân. Khi đọc D tho, mi người cn có cái nhìn tng th, khách quan, đừng vì mt vài khía cnh mà hiu sai lch vn đề. Đây mi ch là D tho, đang ly  ý kiến rng rãi, nhng ch nào chưa hp lòng dân, chúng tôi s tiếp thu, sa cha.

 

Trong câu trên, D tho không h đề cp đến người nông dân, mà ch nói đến hành vi vi phm trong vic s dng phân bón. Mà đã là hành vi vi phm pháp lut thì bt k ai mc phi cũng đều b x pht. Nếu ly “hành vi vi phm trong vic s dng phân bón” để quy kết cho đối tượng làng dân thì tht phiến din.

 

Phi hiu t chc, cá nhân s dng phân bón đây là các đại lý buôn bán, người kinh doanh, người sn xut, bi đó mi là đối tượng hướng dn trc tiếp người s dng là nông dân.

 

Thường nhng đại lý hoc nhà máy nh l thì mi được gi là t chc, mà chính nhng đối tượng này mi đáng lên án. Trên thc tế, nhiu đại lý kinh doanh phân bón, dù biết rõ là phân bón gi, nhưng để mun bán được hàng, h c tình đem s dng để nông dân làm theo, vì vy trường hp này không th không pht.

 

Mt khác, người nông dân khi s dng phân bón ít nht cũng hiu được tác dng ca các loi phân bón đó. Nếu nông dân biết là sn phm độc hi, b cm s dng mà vn c tình s dng, thì không th vì h là nông dân mà b qua không x pht. Người nông dân phi biết các sn phm h mua có được phép s dng hay không, có trong danh mc cm hay không, tránh trường hp vì ham r mà bt chp, mua nhng loi phân bón ngoài lung.

 

Thưa ông, nhưng nói như vy, chng khác gì “đánh đố” nông dân. Làm sao h có th biết và nh hết được tt c các sn phm có trong danh mc cho phép?

 

Nguyên tc trong văn bn bao gi cũng phi s dng văn phong ca văn bn, do đó chúng tôi viết rng “trong danh mc được phép s dng” cũng ch là cách ghi ca văn bn mà thôi.

 

Cũng tha nhn rng, nếu bo nông dân phi đọc danh mc đó lên thì đúng là đánh đố h, mc dù tt c danh mc đó, chúng tôi đều đã đưa công khai trên mng Internet. Nếu áp dng, cơ quan chc năng s phi căn c vào tình hình thc tế, nhng loi sn phm nào mà hu như ai cũng biết là cm thì phi áp dng x pht nếu nông dân c tình s dng. Còn sn phm nào, nông dân vì không biết, vô tình s dng thì vn châm chước được.

 

Theo ông, làm thế nào để có th x lý trit để các đại lý buôn bán phân bón không đúng quy định?

 

Thc tế cho thy, các đại lý nh l nông thôn mc lên rt nhiu, đây là cu ni va tiêu th nông sn, va chuyn vt tư nông nghip v cho nông dân, nên chúng ta không th ph nhn vai trò ca nhóm này. Tuy nhiên đối vi nhng đại lý, nhng người kinh doanh không chân tht thì phi x pht nng, mi đủ sc răn đe.

 

Bây gi, hơn lúc nào hết cn phi phát huy hơn na vai trò ca qun lý nhà nước thông qua h thng dch v nông nghip thuc hp tác xã. Tuy nhiên, xung quanh vn đề này cũng còn có nhiu ý kiến khác nhau, có người cho rng như vy là quay v thi k bao cp, hiu như vy không đúng.

 

Chúng ta s dng các t hp dch v này để thông qua đó các cơ quan chc năng mi kim soát và qun lý tt được cht lượng vt tư nông nghip. Nhà nước cn phi ci t, bo v loi hình dch v này. Đồng thi, cn tp hun min phí cho nông dân v danh mc phân bón được phép s dng, khuyến cáo rõ ràng nên mua đâu. Đấy mi chính là bo v người nông dân.

 

Theo Chu Khôi

VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên