TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ xóa khoảng cách thông tin từ DN ra công chúng

01-11-2009 - 06:00 AM | Thị trường

Sẽ xóa khoảng cách thông tin từ DN ra công chúng

Đến năm 2010, tất cả các công ty niêm yết trên HOSE đều phải thực hiện công bố thông tin qua phần mềm công bố thông tin.

Để hiểu rõ hơn về vai trò giám sát thông tin DN, việc tiếp nhận và truyền tải thông tin từ DN ra công chúng tại Sở, ĐTCK đã có cuộc trao đổi với bà Trần Anh Đào, Giám đốc Phòng Quản lý và Thẩm định niêm yết HOSE.

Với vai trò là cơ quan quản lý trực tiếp, HOSE đã và đang giám sát việc DN công bô thông tin ra thị trường ra sao, thưa bà?

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 101, Luật Chứng khoán và Khoản 3, Mục IV, Thông tư 38/2007/TT-BTC hướng dẫn việc CBTT trên TTCK, Sở GDCK có quyền yêu cầu tổ chức niêm yết CBTT trong trường hợp có thông tin liên quan ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, hoặc ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán và cần phải xác nhận thông tin đó.

Tổ chức niêm yết khi nhận được yêu cầu từ Sở GDCK hoặc UBCK phải thực hiện công bố thông tin trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu. Với vai trò giám sát, HOSE có bộ phận giám sát giao dịch và thu thập tin đồn thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ đó làm cơ sở để yêu cầu tổ chức niêm yết công bố thông tin.

Khi tiếp nhận các thông tin từ DN, nếu HOSE phát hiện ra việc DN CBTT trễ, hướng xử lý các trường hợp này ra sao?

Trường hợp phát hiện tổ chức niêm yết vi phạm quy định về công bố thông tin (không công bố thông tin, công bố thông tin không kịp thời theo quy định, công bố thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm…), HOSE sẽ thực hiện xử lý vi phạm theo quy định.

Các hình thức xử lý vi phạm bao gồm: nhắc nhở bằng văn bản, cảnh cáo trên toàn thị trường, đưa vào diện cảnh báo hoặc kiểm soát. Trong trường hợp nghiêm trọng, Sở GDCK sẽ kiến nghị UBCK xử phạt theo quy định.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Thông tư 38/2007/TT-BTC, khi tổ chức niêm yết thực hiện công bố thông tin phải đồng thời báo cáo UBCK và Sở GDCK.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công ty khi thực hiện công bố thông tin cho báo chí hoặc đưa lên website của công ty, nhưng đã không báo cáo UBCK và Sở GDCK. Trước tình hình đó, HOSE đã có công văn nhắc nhở các công ty niêm yết thực hiện nghiêm túc quy định này.

Thưa bà, trước ngày 27/10 khá nhiều báo cáo tài chính quý III của các DN đã có trên website của Sở  tại mục BCTC, tuy nhiên nhiều NĐT không hề hay biết. Tại sao HOSE không có đường link dẫn ra mục thông tin DN hoặc có thống kê, công bố chính thức hàng ngày?

Với tiêu chí ban đầu khi xây dựng website www.hsx.vn là tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tìm kiếm thông tin theo mã chứng khoán mà mình quan tâm, kể từ khi vận hành website, tất cả các thông tin công bố trong ngày (kể cả báo cáo tài chính) từ các tổ chức niêm yết đều được cập nhật vào phần dữ liệu của từng mã chứng khoán.

Ngoài ra, trừ báo cáo tài chính, các tin tức công bố khác từ tổ chức niêm yết đều được Sở cập nhật vào mục "Tin tức từ tổ chức niêm yết" trên trang chủ của website, nhằm thống kê tất cả các tin tức được công bố của toàn bộ các tổ chức niêm yết theo thứ tự thời gian.

Việc phân loại tin và cập nhật theo cách thức trên được thực hiện kể từ khi vận hành website. Tuy nhiên, hiện nay để phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhà đầu tư, kể từ đầu tháng 10 vừa qua, HOSE đã tổ chức một đợt khảo sát ý kiến độc giả không chỉ về cách thức cập nhật tin tức mà còn về cả tổng thể website của Sở nói chung. Không đợi đến tổng kết đợt khảo sát HOSE mới tiến hành việc nâng cấp, mà ngay khi xét thấy các góp ý hợp lý của độc giả, chúng tôi đã tiến hành cải tiến ngay việc cập nhật tin tức của mình.

Cụ thể là vào ngày 26/10/2009, sau bài viết: "Vì sự minh bach: 3 yêu cầu cần làm ngay" trên Báo Đầu tư Chứng khoán, chúng tôi đã xem xét và bổ sung thêm phần thống kê danh sách các tổ chức niêm yết có báo cáo tài chính đã được công bố tại mục "Tin tức khác" trên trang chủ vì muốn phần thống kê này luôn xuất hiện trên trang chủ, thay vì sẽ bị che lấp bởi các tin tức liên tục nếu được cập nhật tại mục "Tin tức từ tổ chức niêm yết".

Tuy nhiên có ý kiến từ thị trường cho rằng, từ khi Sở nhận được thông tin DN gửi tới khi thông tin xuất hiện trên website của Sở vẫn chậm. Hiện nay, quy trình tiếp nhận và công bố thông tin tại Sở như thế nào, thưa bà?

Theo quy định tại Quy chế CBTT của Sở GDCK TP. HCM ban hành kèm theo Quyết định số 09/QĐ-SGDHCM ngày 20/3/2008, thông tin từ tổ chức niêm yết phải được chuyển đến Sở dưới hình thức văn bản và dữ liệu điện tử.

Sau khi nhận được văn bản từ tổ chức niêm yết, các phòng nghiệp vụ sẽ thực hiện xử lý thông tin bao gồm rà soát lại thông tin theo các quy định hiện hành và các thông tin đã công bố trước đó để đảm bảo tính phù hợp và thống nhất của các thông tin công bố.

Thông tin sau khi được xử lý sẽ được chuyển cho bộ phận chuyên môn để đưa lên website và Bản tin TTCK. Quy trình này còn mang nặng tính thủ công và mất thời gian.

Để cải thiện thời gian xử lý và đưa tin ra công chúng, cũng như tăng cường vai trò và trách nhiệm của tổ chức niêm yết khi công bố thông tin, HOSE đang triển khai áp dụng phần mềm CBTT kết nối với các tổ chức niêm yết. Theo hình thức nhận thông tin mới này, toàn bộ các thông tin công bố cho Sở đều phải được số hoá và chuyển qua phần mềm.

Việc áp dụng phần mềm CBTT sẽ giải toả việc ách tắc thông tin chuyển đến Sở theo đường fax, giảm thiểu các sai sót về mặt số liệu và giảm thời gian xử lý và chuyển thông tin ra công chúng.

Theo kế hoạch, đến năm 2010, tất cả các công ty niêm yết trên HOSE đều phải thực hiện công bố thông tin qua phần mềm này và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với thông tin do mình công bố. Mọi chỉnh sửa bổ sung thông tin đều phải được công khai. Sở GDCK sẽ chỉ thực hiện kiểm tra, giám sát sau và sẽ xử lý đối với các công ty vi phạm.


Theo Giang Thanh
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên