TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu thị tăng sức mua, chợ giảm nhẹ

02-04-2010 - 08:25 AM | Thị trường

Siêu thị tăng sức mua, chợ giảm nhẹ

Thời điểm này, sức mua tại nhiều siêu thị đang tăng mạnh nhờ các chương trình khuyến mãi liên tiếp trong khi chợ truyền thống giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại hệ thống siêu thị Big C, cho biết: “Sức mua tại các siêu thị trong hệ thống đã tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 300% so với ngày thường. Trong đó có nhiều mặt hàng lượng bán ra tăng rất mạnh như hóa mỹ phẩm, thực phẩm thiết yếu. Ví dụ như cà chua, trong thời điểm khuyến mãi, mỗi ngày chúng tôi bán ra 15 tấn”.

Ghi nhận tại một số siêu thị trên địa bàn như Co.opMart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Co.opMart Đinh Tiên Hoàng (quận 1) trong sáng 1-4, lượng khách đến mua sắm cũng khá đông đúc. Tại hệ thống siêu thị này hiện đang có chương trình khuyến mãi một số mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng…

Theo đại diện của các siêu thị, sức mua tăng đột biến là do người tiêu dùng chú ý tới các chương trình khuyến mãi đang được tổ chức. Hệ thống Big C là chương trình “Tôn vinh vẻ đẹp Việt” với khoảng 500 mặt hàng hóa mỹ phẩm và “Giá rẻ chưa từng thấy” với mức giảm đến 50% cho 250 mặt hàng thiết yếu, kéo dài từ 17-3 đến 4-4. Hệ thống Co.opMart có các chương trình giảm giá 10% cho các mặt hàng thực phẩm tươi sống - chế biến sẵn từ 31-3 đến 11-4 hay “Giá tốt nhất” từ 31-3 đến 18-4 với nhiều mặt hàng thời trang, dụng cụ nhà bếp, hóa mỹ phẩm… Đây là các chương trình kết hợp giữa nhà sản xuất với siêu thị nhằm thu hút người tiêu dùng.

Cũng theo đại diện các siêu thị, trong thời gian tới, giá của các mặt hàng sẽ khá ổn định. “Theo thông báo từ các nhà cung cấp, từ đầu tháng 4 thì giá rau quả trung bình giảm từ 5-20% so với trước do nhiều loại vào chính vụ; hàng gia dụng giữ nguyên giá; hàng nhu yếu phẩm có một số mặt hàng tăng nhẹ còn lại ổn định; hàng điện tử đang đề nghị tăng 8% nhưng chúng tôi chưa đồng ý”, bà Quỳnh Trang cho biết. Bên cạnh đó, các siêu thị sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm duy trì sức mua ở mức cao.

Trong khi đó, theo đại diện các chợ, sức mua thời điểm này chỉ ở mức trung bình khá. Ông Nguyễn Hoàng Đông, Trưởng ban quản lý chợ Vườn Chuối (quận 3) nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, các loại thực phẩm tiêu dùng hàng ngày, người mua vẫn đông nhưng hàng tạp hóa, mỹ phẩm thì vắng hơn. “Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, sức mua tại thời điểm này có giảm, khoảng 20%”, ông Đông nói.

Ghi nhận tại chợ Bến Thành (quận 1), chợ Tân Định (quận 3), lượng người đến chợ cũng khá đông đúc. Đặc biệt, một số ngành hàng như vải, quần áo phục vụ mùa nóng đang tăng dần sức mua. Trong khi đó, những loại thực phẩm hiện có nhu cầu cao nhưng nguồn cung hạn chế như cua đồng, xà lách búp… tăng giá nhẹ. Ví dụ, xà lách búp giá 30.000 đồng/kg (tăng 5.000 -10.000 đồng so với 2 tuần trước); cua đồng: 70.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng)…

Bà Huệ, chủ sạp 934-935A, chợ Tân Định cho biết: “Hàng hóa dịp này bán lai rai. Tính ra thì có giảm so với những năm trước nhưng cũng không đến mức ế ẩm. Chợ có đối tượng đặc trưng của chợ, khác với siêu thị. Giá cả thì có món rẻ hơn, có món đắt hơn nên vẫn giữ được khách quen”.

Theo Minh Tâm

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên