TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sông Mê kông sẽ mất 200.000 tấn thủy sản/năm

11-12-2009 - 15:21 PM | Thị trường

Sông Mê kông sẽ mất 200.000 tấn thủy sản/năm

ĐBSCL sẽ bị thiếu nước trầm trọng để phục vụ cho sản xuất và nuôi trồng thủy sản.

Sản lượng thủy sản trên sông Mê kông sẽ giảm 200.000 tấn mỗi năm do sự biến đổi khí hậu và hệ thống 19 đập thủy điện đang được xây dựng dọc theo chiều dài hơn 4.900 km của con sông này.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam. Cũng theo ông Anh, thời gian tới vùng ĐBSCL ngoài việc bị giảm sản lượng thủy sản có trong tự nhiên thì sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì bị tác động trực tiếp của nước biển dâng cao, trong khi không chủ động được nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê kông.

Cùng với sự biển đổi khí hậu, nước biển dâng cao, nguồn nước trên sông Mê kông còn bị chặn, hệ thống sinh thái thay đổi nên hàng ngàn loài cá đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như cá heo nước ngọt, cá đuối và cá tra khổng lồ vì môi trường thay đổi. Do đó, sản lượng thủy sản đánh bắt tự nhiên sẽ giảm đi 200.000 tấn (50%) mỗi năm, ông Anh nói.

“Nếu 1 héc ta lúa cần khoảng 10.000 m3 nước thì lượng nước cần cho 1 héc ta nuôi tôm lại gấp 10 lần. Như vậy, ĐBSCL sẽ bị thiếu nước trầm trọng để phục vụ cho sản xuất và nuôi trồng thủy sản”, ông Anh cho biết. Sông Mê kông có chiều dài hơn 4.900 km - dài thứ 3 châu Á, chảy qua 5 nước gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam và mỗi năm cung cấp hơn 400.000 tấn thủy sản đánh bắt từ tự nhiên cho 300 triệu người dân sống hai bên dòng sông này.

Ngoài lợi ích về thủy sản, những quốc gia có sông Mê kông chảy qua đều cố gắng khai thác tối đa lợi ích kinh tế bằng việc xây dựng nhà máy thủy điện để phát triển kinh tế. Hiện tại, Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng 8 đập thủy điện ở thượng nguồn, trong đó có 4 đập chuẩn bị hoạt động. Ngoài ra, còn 11 đập khác đang được các quốc gia còn lại tiến hành xây dựng.

Năm 1992, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), 6 nước gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Camphuchia và Việt Nam đã khởi động chương trình hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê kông mở rộng (GMS) để đẩy mạnh quan hệ kinh tế, dựa trên nền văn hóa và lịch sử chung. Trong đó có chương trình hợp tác phát triển năng lượng và nông nghiệp giúp xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế các nước trong khu vực.

 
Các quốc gia thuộc tiểu vùng Mê kông phải ngồi lại với nhau để đánh giá tác động của các đập thủy điện trên sông Mê kông đối với lưu lượng dòng chảy ảnh hướng đến sản xuất nông nghiệp cũng như tìm cách bảo tồn các loài thủy sản tự nhiên - nơi có sự đa dạng về chủng loài chỉ sau sông Amazon, Nam Mỹ.
 
Theo Ngọc Hùng
 TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên