TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sốt giá đường cuối năm

04-02-2010 - 09:51 AM | Thị trường

Sốt giá đường cuối năm

Nhiều người lo ngại đối tượng đầu cơ sẽ thâu gom đường ở các điểm bình ổn, siêu thị và bán ra bên ngoài nhằm mục đích trục lợi.

Giá đường bán lẻ tại các chợ lên mức cao nhất nhiều năm qua, 20.000-21.000 đồng một kg, chênh 2.000-3.000 đồng so với siêu thị, trong khi tiêu thụ rất chậm.

Lý do khiến các siêu thị bán đường với giá rẻ hơn ngoài chợ là nhờ Công ty thực phẩm công nghệ Sài Gòn và Thành Thành Công tham gia chương trình bình ổn giá với Sở Công thương TP HCM (được vay vốn với lãi suất ưu đãi 0%, cam kết bán giá thấp hơn 10% so thị trường).

Tuy nhiên với sự chênh lệch này, nhiều người lo ngại đối tượng đầu cơ sẽ thâu gom hàng ở các điểm bình ổn, siêu thị và bán ra bên ngoài nhằm mục đích trục lợi, nhũng nhiễu thị trường Tết. Tuy nhiên, hiện nay, theo bà Bùi Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op: "Sức mua đường cuối năm không có dấu hiệu tăng mạnh".

Tại các điểm bán của Thành Thành Công, nhu cầu mua đường của người dân vẫn ổn định như ngày thường. Giám đốc phân xưởng đóng gói đường túi của doanh nghiệp này khẳng định: "Hiện trong kho có khoảng 10 tấn đường, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng ngay cả trường hợp có biến động trong dịp Tết".

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân đường sốt giá vào cuối năm là do nguồn cung nhập khẩu đang khan hiếm. Dự báo diễn biến mặt hàng đường năm 2010 sẽ rất phức tạp và còn thiếu hụt. Theo Bộ Công thương, ngoài số lượng đã cấp theo hạn ngạchnhập khẩu (150.000 tấn), nếu giá đường tăng đột biến, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép nhập thêm đường để bình ổn thị trường.

Dự báo của Tổ chức đường quốc tế (ISO), nguồn cung từ Brazil (nước sản xuất hàng đầu thế giới) sẽ giảm sút do ảnh hưởng mưa lũ và đã vào cuối vụ thu hoạch. Trong khi nhu cầu nhập khẩu mạnh hơn (từ Ấn Độ, Pakistan, Indonesia) đã đẩy giá đường thế giới tăng cao, liên tục duy trì trên 700 USD một tấn.

Theo Bạch Hường

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên