TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sốt giá vải sợi

25-11-2010 - 09:44 AM | Thị trường

Sốt giá vải sợi

Các thương lái Trung Quốc tràn sang VN gom hàng khiến giá sợi tăng chóng mặt, kéo theo giá vải cũng tăng rất cao.

Chị Thanh Hằng, chủ một cơ sở may mặc tại TP.HCM than thở, giá vải mấy tuần gần đây tăng liên tục. Một số loại như vải drap giường, vải thun tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với trước. Có loại trước đây khoảng 11.000 - 12.000 đồng/m2 nay lên 18.000 - 20.000 đồng/m2 , loại 20.000 đồng/m2 nay lên 30.000 đồng/m2, loại 110.000 đồng/m2 nay vọt lên 180.000 đồng/m2.

"Vải mỗi ngày một giá, hôm trước tôi thấy giá tăng quá cao, e ngại chưa mua thì hôm sau quay lại tiểu thương đã báo giá mới cao hơn. Vì đã ký hợp đồng với khách hàng nên giá vải tăng mạnh tôi vẫn phải chấp nhận. Nhưng với những hợp đồng đang đàm phán thì phá sản vì đối tác không chịu mức giá mới quá cao so với mức dự kiến. Cũng vì thế mà nhân công của cơ sở tôi không đủ việc để làm mặc dù đang vào mùa cao điểm trong năm", chị Hằng bức xúc. Anh Phan Văn Tâm, chủ cơ sở dệt may ở Q.Bình Tân, cho biết do giá vải tăng quá cao khách hàng không chấp nhận nên cơ sở của anh đã ngưng hoạt động. Tình trạng này cũng khiến nhiều cơ sở may chấp nhận phải hủy hợp đồng.

Ông Nguyễn Hồng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Sợi VN, cho rằng các DN dệt Trung Quốc đã tăng cường thu mua sợi từ VN ngay từ đầu năm nay. Nguyên nhân chủ yếu vì giá sợi của VN rẻ hơn giá sợi tại Trung Quốc, do giá bông (chiếm khoảng 70% giá thành sợi) nhập khẩu vào VN không phải chịu thuế. Đồng thời trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công suất của các nhà máy kéo sợi của Trung Quốc không đáp ứng đủ cho ngành dệt của nước này.

Tại chợ vải Đồng Khánh (Q.5), nhân viên một công ty may đồng phục ở Hà Nội cho biết, công ty ký hợp đồng may đồng phục cho nhân viên một khách sạn lớn tại Hà Nội với loại vải chỉ có ở chợ này nên anh vào đây tìm hàng, khảo giá. Tuy nhiên giá vải tăng nên sau khi nghe anh báo giá mới, chủ khách sạn lưỡng lự chưa quyết, hôm sau giá vải đã tăng cao hơn. Giá vải tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) hiện cũng tăng rất cao. Công ty này cũng chỉ sản xuất cầm cự, giải quyết hợp đồng đã ký kết dù biết chắc là lỗ vốn.

Giá sợi cũng tăng rất cao đẩy nhiều DN vào cảnh đình đốn hoạt động. Giám đốc Công ty dệt may L.T (Q.Bình Tân) cho biết, năm 2009 giá sợi ở thời điểm cao nhất cũng chỉ 42.000 đồng/kg, nay đang tăng lên đến 74.000 - 76.000 đồng/kg. Bà Lê Thị Sen, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thuận Thiên (chuyên dệt vải) tại Duy Xuyên, Quảng Nam, nói công ty hiện đang mua sợi với giá 87.000 - 90.000 đồng/kg, nếu so với cùng kỳ năm ngoái với giá chỉ 33.000 đồng/kg thì mức tăng gần 300%. Theo bà Sen, đang có tình trạng đầu cơ gom hàng tích trữ xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN, cũng nhận định giá sợi hiện nay rất nóng, chủ yếu do yếu tố đầu cơ. Các DN sợ giá còn tiếp tục tăng nên găm hàng dự trữ cùng với việc tích cực thu mua từ phía Trung Quốc nên đẩy giá sợi tăng cao.

Theo Hoàng Việt - Thủy Lưu

Thanh Niên

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên