TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Starbucks: Giá cà phê tăng mạnh là do đầu cơ

19-03-2011 - 08:04 AM | Thị trường

Starbucks: Giá cà phê tăng mạnh là do đầu cơ

CEO của tập đoàn Starbucks Corp cho rằng giá cà phê tăng mạnh thời gian qua là do bàn tay con người.

Ông Howard Schultz, giám đốc điều hành của tập đoàn cà phê lừng danh Starbucks Corp của Mỹ nhận định, giá cà phê đang ở mức cao của nhiều năm là kết quả của hoạt động đầu cơ tài chính và điều này có thể nguy hại đến ngành cà phê thế giới.

“Tôi cho rằng đó là do bàn tay con người. Giới đầu cơ tài chính đã thực sự bước vào thị trường cà phê”, ông Schultz phát biểu tại phiên họp thường niên của Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ tại bang New Orleans ngày 18/3.

Giá cà phê arabica đã tăng 44% trong vòng 6 tháng qua trên thị trường giao dịch hàng hoá kỳ hạn New York, một phần bởi thời tiết xấu ở các nước sản xuất quan trọng như Colombia - quốc gia sản xuất cà phê arabica sạch lớn nhất thế giới.

Do giá cà phê tăng cao, mới đây hãng Kraft Foods Inc. (KFT) đã tăng giá cà phê thêm 20%/lb đối với cà phê rang thương hiệu Maxwell House và Yuban. Trước đó, J.M. Smucker (SJM) cũng đã nâng giá 10% đối với một số nhãn hiệu cà phê của hãng.

Nhưng Schultz cho rằng, sức tăng về tiêu dùng cà phê sẽ giảm sút. “Tôi cho rằng về lâu dài, ngành công nghiệp đồ uống và chế biến cà phê sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi người tiêu dùng sẽ không còn phản ứng tích cực đối với giá cà phê tăng cao”.

Nguyễn Hằng

Theo Dowjones

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên