TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sữa ngoại ầm ầm tăng giá tới 20%

01-03-2011 - 08:03 AM | Thị trường

Sữa ngoại ầm ầm tăng giá tới 20%

Trước sức ép tỷ giá và biến động của đồng USD, từ 1/3, giá nhiều mặt hàng sữa ngoại sẽ đồng loạt tăng giá. Mức tăng có thể lên tới xấp xỉ 20%.

Âm thầm tăng giá

"Trước những biến động về biến động tỷ giá, giá vàng và giá USD thời gian qua, từ 1/3 tới đây, nhiều nhà phân phối sữa ngoại tại Việt Nam sẽ đồng loạt tăng giá sữa. Thông tin này được "giữ kín" và chỉ được công bố vào ngày 1/3" - nguồn tin riêng của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam cho hay.

Việc tăng giá các mặt hàng sữa ngoại này khá "âm thầm", người tiêu dùng chưa hề hay biết. Tuy nhiên, nhiều hãng phân phối sữa ngoại lấy nguồn từ các nước ngoài khu vực châu Á đã bắt đầu có bảng báo giá tới các đại lý và các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn các thành phố lớn.

Mức tăng giá được đưa ra lên tới 20%

Cụ thể: Sản phẩm sữa của hãng Abbott tăng từ 12% lên 18%. Các gói sản phẩm như Similac IQ 400gr giá bán trên thị trường sẽ được áp dụng từ ngày 1/3/2011 là 215.000 đồng, tăng 13% so với giá bán trước thời điểm 1/3; Similac IQ 900gr tăng lên 437.000 đồng (tăng 12%); Similac Mom 400gr sẽ được bán giá 137.000 đồng, tăng 18%...

Nhiều nhà phân phối đã thiết lập bảng giá mới và chính thức thông báo tới các đại lý, điểm bán sỷ, bán lẻ trên các thị trường thành phố. Công ty TNHH Dược phẩm 3A đã gửi thông báo giá sữa và các mặt hàng dinh dưỡng thương hiệu Abbott tới các bạn hàng về việc áp dụng giá nâng từ 1/3/2011.

Thậm chí, ngay từ đầu năm một số hãng sữa đã thông báo áp dụng bảng giá mới. Công ty TNHH Hoàng Dương - đơn vị cung cấp mặt hàng sữa thương hiệu Wakodo; Công ty CP Phân phối thực phẩm PT với sản phẩm sữa Friso đều áp dụng biểu giá mới từ ngày 1/2/2011.

Vin vào tỷ giá, sữa ngoại ầm ầm tăng giá.

Sữa bột công thức cho trẻ từ 6 tuổi trở xuống được nằm trong diện bình ổn giá. Nhưng thời gian qua, giá sữa bột trên thị trường liên tục "nhảy múa" - đã khiến cuộc sống của nhiều gia đình - những bà mẹ nuôi con nhỏ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, biến động của tỷ giá USD mới đây, vô hình chung đã tạo cơ hội vàng cho sữa công thức ngoại nhập tiếp tục tăng giá.

Bất hợp lý!

Hiện nay trên thị trường, 70-80% sữa công thức dành cho trẻ từ 6 tuổi trở xuống là nhập ngoại. Biến động tỷ giá USD đã ảnh hưởng không nhỏ tới nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhiều mặt hàng đã chính thức tăng giá. Áp lực tăng giá khiến người tiêu dùng không thể không cân nhắc.

Theo thông tin từ Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), ông Nguyễn Anh Tuấn, cho đến thời điểm này mới có 2 DN đăng ký điều chỉnh giá, đó là Nestle và Frisland Campina với mức điều chỉnh từ 5-17% cho từng loại sữa thành phẩm. Còn lại 3 DN khác (Công ty 3A nhập khẩu sữa Abbot, Công ty Tiên Tiến nhập khẩu sữa Abbot và Mead Johnson) đã đăng ký điều chỉnh giá từ ngày 1/3/2011 với mức tăng trung bình là 10%.

Như vậy, đến đầu tháng 3, tất cả các loại sữa nhập ngoại sẽ có mặt bằng giá mới với mức điều chỉnh giao động từ 5-18%. Đây là mức điều chỉnh tương đối cao so với các chi phí đầu vào sau biến động tỷ giá và biến động chi phí xăng dầu, điện, than...

Theo ông Tuấn, việc điều chỉnh giá là do DN quyết định, sau khi điều chỉnh, cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra mức giá, nếu thấy mức điều chỉnh không phù hợp với biến động của thị trường thì cơ quan quản lý thị trường sẽ có biện pháp xử lý.

Vấn đề đặt ra ở đây là các sản phẩm sữa nằm trong danh mục bình ổn giá của Chính phủ, DN phải gửi bản đăng ký xin điều chỉnh, nhưng điều chỉnh lên mức bao nhiêu lại do DN tự quyết. Vai trò của cơ quan quản lý giá sẽ kiểm tra xem mức điều chỉnh có hợp lý so với biến động của thị trường hay không, lúc đó mới có biện pháp xử lý. Điều này dẫn đến những bất cập và hậu quả của nó là giá sữa trong một năm liên tục được điều chỉnh.

TS. Nguyễn Minh Phong - Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội, nhận định: về khách quan, việc điều chỉnh giá sữa công thức nhập khẩu trên thị trường là tất yếu bởi tỷ giá tăng, giá nguyên liệu nhập khẩu tăng, chi phí vận chuyển tới ngày 1/3 tăng.

Về chủ quan, sữa nhập khẩu có tính độc quyền, sữa nội kém cạnh tranh, khách hàng có tâm lý dễ dãi sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sữa cho con mình, cộng thêm hiệu quả quảng cáo sữa ngoại tác động đến... dẫn đến giá sữa được điều chỉnh theo một chu kỳ đều và cao như thời điểm hiện nay.

Ông Phong cho rằng, đây chính là cơ hội cho sữa nội cạnh tranh với sữa ngoại. Tuy nhiên, xét trên thực tế, thị trường sữa nội vẫn còn kém sức cạnh tranh, do công nghệ, do nguyên liệu vẫn phải nhập ngoại và vẫn bị chi phối với tỷ giá.

Đến thời điểm này, các sản phẩm sữa công thức nhập ngoại như Abbot, Mead Johnson đang rất khan hiếm. Tâm lý người dân đổ xô đi mua số lượng sữa nhất định về dự phòng khi giá sữa điều chỉnh quá cao.

Theo Thái Bình

VEF

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên