TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sữa thành phầm tăng, sữa nguyên liệu giẫm chân tại chỗ

07-04-2010 - 00:46 AM | Thị trường

Sữa thành phầm tăng, sữa nguyên liệu giẫm chân tại chỗ

Từ đầu năm tới nay, sữa thành phẩm trên thị trường tăng đồng loạt 5-10%.

Trong khi giá sữa thành phẩm trên thị trường lẫn sữa nguyên liệu nhập khẩu tăng liên tục trong cả năm qua thì giá sữa nguyên liệu trong nước vẫn đứng một chỗ, bất chấp chi phí đầu vào của chăn nuôi liên tục tăng.

Điều này thực sự là nghịch lý cho sữa tươi nguyên liệu trong nước và đã dẫn đến sản lượng sữa trong nước tăng chậm, thậm chí đàn bò sữa có nguy cơ teo tóp ở một số địa phương.

Giá sữa nghịch chiều

Trong báo cáo sơ kết quí 1-2010, Bộ Công Thương cho biết từ đầu năm tới nay, sữa thành phẩm trên thị trường tăng đồng loạt 5-10% và nếu tính từ đầu năm ngoái tới nay thì khó lòng có ai thống kê hết số lần tăng giá của thị trường sữa. Cứ sau một hai tháng, các hãng sữa lại công bố tăng giá với nhiều lý do khác nhau.

Tương tự, giá sữa nguyên liệu nhập khẩu mà các công ty sữa trong nước nhập về để chế biến hiện nay cũng ở mức cao, sữa bột gầy 2.700 - 3.200 đô la Mỹ/tấn, sữa bột nguyên kem 3.200 - 3.400 đô la Mỹ/tấn, cao gần gấp đôi so với đầu năm ngoái. Một số hãng sữa trong nước lấy cớ giá nguyên liệu thế giới tăng 100% trong năm qua để làm cơ sở giải thích cho việc tăng giá sữa thành phẩm đầu năm nay.

Thế nhưng nghịch lý lại xảy ra, các chủ trại nuôi bò sữa trong nước từ đầu năm 2009 tới nay vẫn phải bán sữa tươi với giá ổn định ở mức 7.500 -.7.700 đồng/kg tùy theo chất lượng và trại chăn nuôi bò xa hay gần nhà máy chế biến.

Chẳng hạn như vùng chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Việt Nam ở huyện Củ Chi, TPHCM, nông dân thường bán sữa cho Vinamilk, mãi tới giữa tháng 3-2010, công ty này mới công bố giá mua sữa mới là 7.650 đồng/kg, tăng thêm 200 đồng/kg, trong khi tiền cám cho bò, công vắt sữa, thuê lao động, tiền mua cỏ đều tăng mạnh.

Ông Nguyễn Khắc Đạo, chủ trang trại chăn nuôi gần 100 con bò sữa ở Củ Chi ví von giá sữa tươi của các trang trại bán ra như một một đường nằm ngang của đồ thị, thậm chí có lúc đi xuống, trong khi giá sữa nguyên liệu thế giới lại là một mũi tên đâm thẳng lên cao.

Do vậy nên Bộ Công Thương cho biết nhiều chủ trang trại đã phải thu hẹp quy mô chăn nuôi bò sữa. Còn trong một số hội nghị ngành nông nghiệp gần đây, nhiều chủ trại chăn nuôi bò sữa than phiền là họ cố gắng giữ đàn bò tồn tại hơn là nghĩ tới đầu tư tăng thêm đàn.

Đàn bò: giẫm chân tại chỗ

Hiếm có ngành hàng nào có tốc độ tăng trưởng nhanh như ngành sữa nhưng đó lại là chuyện của nhiều năm về trước. Nếu như vào năm 1990, đàn bò sữa cả nước chỉ có 11.000 con với sản lượng 12.000 tấn sữa, được nuôi chủ yếu ở TPHCM, Lâm Đồng và Hà Nội (tại Ba Vì) thì 10 năm sau, đàn bò vọt lên 100.000 con, tăng gần chục lần vào năm 2000, cung cấp 200.000 tấn sữa nguyên liệu cho chế biến.

Thế nhưng, từ năm 2005 trở lại đây, đàn bò và sản lượng sữa trong nước gần như giẫm chân tại chỗ, sản lượng sữa thì năm sau tăng hơn năm trước nhưng tốc độ tăng không đáng kể, đàn bò thì tăng chậm, thậm chí có năm giảm. Tính ra 5 năm qua, đàn bò gần như không tăng mà nguyên nhân chính được nhiều hội nghị của ngành nông nghiệp mổ xẻ là do giá sữa bất hợp lý.

Theo số liệu của Diễn đàn sữa Việt Nam, một diễn đàn thuộc dự án phát triển bò sữa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có sự tài trợ của Bỉ, năm 2008, đàn bò sữa cả nước có 107.983 con, trong đó 65.000 con đang cho sữa với sản lượng 262.160 tấn thì năm ngoái, đàn bò và sản lượng sữa tăng không đáng kể, thêm 6% cho cả đàn bò và lượng sữa, lên 115.518 con và 278.190 tấn.

Ngay tại TPHCM, địa phương đi đầu trong việc phát triển chăn nuôi bò sữa của Việt Nam từ năm 1990 trở lại đây vậy mà sản lượng sữa tươi gần đây chững lại, như năm 2008 được 189.000 tấn thì năm ngoái tăng chút đỉnh lên 200.000 tấn.

Cũng theo diễn đàn này thì hiện nay chế biến sữa trong nước mới đáp ứng được 22% nhu cầu, 47% là nhập nguyên liệu từ nước ngoài về chế biến và 31% còn lại là nhập khẩu sữa thành phẩm.

Ông Trần Bảo Minh, Tổng giám đốc điều hành Công ty thực phẩm sữa TH, cho rằng sản lượng sữa trong nước tăng 5-6% mỗi năm như hiện nay mà nhu cầu tiêu dùng sữa của thị trường tăng hơn 20%/năm thì tỷ trọng sữa được chế biến từ nguyên liệu trong nước đang giảm dần.

Một số hộ chăn nuôi bò sữa ở TPHCM không còn trụ lại nổi với nghề đã phải bán bò sữa chỉ 20 triệu đồng/con cho nông dân các tỉnh khác có chi phí chăn nuôi thấp, lao động rẻ, trong khi thời hoàng kim bò sữa có giá 25-30 triệu đồng/con.

Theo Hồng Văn

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên