TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức hút từ “bạc”

15-04-2011 - 06:20 AM | Thị trường

Sức hút từ “bạc”

Giá trị của bạc tính theo vàng sẽ nâng gấp đôi chỉ trong vòng 2 năm.

Giá bạc đã tăng 83% trong năm 2010 và tăng tiếp 31% từ đầu năm tới nay, là mặt hàng có sức tăng mạnh nhất trong số tất cả các hàng hoá giao dịch trên thị trường thế giới. Điều này chứng tỏ, kim loại trắng đang có một sức hút mạnh mẽ.

Chọn bạc thay vàng

Trước đây, vàng là kim loại quý duy nhất có vai trò chống lại lạm phát, là công cụ đầu tư an toàn trong mọi diễn biến xấu của nền kinh tế và chính trị. Nhưng giờ đây, người ta còn phát hiện ra một công cụ khác có vai trò giống như thế, đó là bạc.

Bạc được đánh giá là có ưu thế hơn vàng vì độ rủi ro thấp hơn bởi giá thành. Giá vàng tăng nhưng kèm theo đó là nỗi sợ hãi ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, và dẫn tới sự sụt giảm giá trị của các khoản đầu tư vàng. Trong khi với bạc, các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể tham gia thị trường mà không phải nắm giữ nguồn vốn lớn trong tay.

Năm ngoái, tổng nhu cầu bạc toàn cầu đạt 1,06 tỷ ounce, tăng 15% so với năm 2009, trong đó nhu cầu đầu tư tăng 40% lên 279,3 triệu ounces, tương đương 5,6 tỷ USD. Đầu tư bạc đứng đầu là các quỹ ETF khi mua vào 582,6 triệu ounce, tăng 24% so với năm trước đó. Trong khi đó, lượng vàng chảy vào các quỹ ETF năm ngoái chỉ là 338 tấn, so với 617 tấn của năm 2009.

IShares Silver Trust, quỹ đầu tư tín thác bạc lớn nhất thế giới, mua vào 1.428,5 tấn vàng trong năm 2010 và mua tiếp 280 tấn nữa trong năm nay, nâng số lượng bạc nắm giữ của mình lên mức cao kỷ lục 11.920,80 tấn vào ngày 7/4.

Tại Ấn Độ, các nhà đầu tư đang bán vàng để mua bạc vì vàng không mang đến cho họ lợi nhuận cao bằng bạc. Chỉ tính riêng tại Mumbai, số lượng bạc được mua hàng ngày từ 400-500 kg.

Tại Trung Quốc, ngày càng nhiều người đổ xô sang đầu tư bạc thay vì vàng bởi giá của nó không “trên trời” như vàng mà lại có vai trò đầu tư an toàn.

Các nhà phân tích khuyên nhủ các nhà đầu tư hãy tìm đến bạc trong công cụ đầu tư an toàn và hiệu quả, tuy nhiên nên tìm đến bạc là chính nó trên thị trường hàng hoá, chứ không phải cổ phiếu ngành bạc.

Ngoài nhu cầu đầu tư, bạc cũng ngày càng được ưa chuông trong vai trò là đồ trang sức. Năm ngoái, cả thế giới đã tiêu thụ 293,3 triệu ounce vàng trang sức, đứng đầu là Ấn Độ.

Sức hút mạnh mẽ từ vai trò quan trọng đã đưa giá bạc lên trên 40 USD/ounce hiện nay - mức cao nhất kể từ tháng Giêng năm 1980. Tỷ lệ vàng:bạc – cho thấy bao nhiêu ounce bạc để mua được một ounce vàng - đã giảm xuống mức thấp nhất của 28 năm là 37,3.

Giới phân tích, trong đó có công ty tư vấn kim loại hàng đầu thế giới GFMS cho rằng, giá vàng sẽ đạt 1.600 USD/ounce trong năm nay, còn nhà phân tích Wang Tao của hãng Reuters cho rằng bạc sẽ lên tới 54,78 USD/ounce. Nếu các dự báo này trở thành sự thực thì tỷ lệ vàng:bạc chỉ còn 29,2 - mức thấp kỷ lục – cho thấy bạc sẽ nâng gấp đôi giá trị của mình tính theo vàng chỉ trong 2 năm, từ tỷ lệ 65 hồi cuối tháng 12 năm 2009.

Nhu cầu công nghiệp

Ngoài sức hút trong vai trò là công cụ đầu tư và nhu cầu về trang sức, bạc còn được chú ý bởi vai trò quan trọng của nó trong ngành công nghiệp.

Được biết đến như một trong những chất dẫn điện quan trọng, được sử dụng trong mọi thứ từ máy ảnh đến đĩa compact, từ chất bán dẫn cho đến thiết bị y tế, hay tóm lại nếu thứ gì đó cần đến công nghệ cao thì cái đó phải chứa bạc.

Khả năng dẫn điện tuyệt vời của bạc được sử dụng trong sản xuất thiết bị chuyển mạch mạch điện.bạc có khả năng kéo dài ngay cả ở nhiệt độ cao nên chúng được sử dụng để sản xuất một số thiết bị chuyển động và vòng bi. Bạc cũng được sử dụng để sản xuất các kim loại hàn và hàn do khả năng chịu được sự ăn mòn điện, độ bền lớn và dẫn điện.

Kim loại trắng có thể chống lại những vi khuẩn, do đó nhiều bệnh viện đang sử dụng các thiết bị phẫu thuật tráng bạc và vật liệu khác làm bằng bạc để loại bỏ ô nhiễm. Các ion bạc cũng được sử dụng để làm sạch nước trong hồ bơi, spa, bệnh viện, v.v.. .

Trong công cuộc tái thiết đất nước sau siêu động đất và sóng thần, Nhật Bản được triển vọng sẽ phải dùng đến một lượng lớn kim loại trắng để sửa chữa đường dây điện bị hỏng và các thiết bị khác liên quan, đặc biệt là ở những nơi có nguy cơ bức xạ cao.

Năm ngoái, cả thế giới đã tiêu thụ 487,4 triệu ounce bạc trong công nghiệp, tăng 21% so với năm 2010.


Nguyễn Hằng
Tổng hợp

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên