TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức mạnh của việc can thiệp giá nhìn từ thị trường cao su

25-03-2011 - 14:42 PM | Thị trường

Sức mạnh của việc can thiệp giá nhìn từ thị trường cao su

Không cần phải có một cuộc họp giữa các nước sản xuất cao su thiên nhiên thế giới với nhau, các quốc gia Thái Lan, Indonesia và cả Việt Nam đã tự mình đưa ra những can thiệp kịp thời.

Trong suốt 1 tuần qua, giá cao su đã tăng trở lại một cách ấn tượng sau thời gian sụt giảm tới 40% giá trị trước đó. Rõ ràng rằng, những can thiệp từ các nước sản xuất hàng đầu thế giới đã thực sự mang đến hiệu quả cao. Điều này đang đặt ra cho chúng ta những câu hỏi lớn trong vai trò là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu nông sản như hồ tiêu, điều và thứ hai thế giới về cà phê và gạo.

Bài học từ thị trường cao su

Có thể thấy cao su đang là mặt hàng nóng nhất trên thị trường hiện nay. Sau 2 tuần đầu tháng 3 liên tục giảm do lo ngại nhu cầu sụt giảm khi Trung Quốc công bố doanh số bán xe thấp hơn dự kiến trong tháng trước, kết hợp với động đất ở Nhật Bản, giá cao su đã mất bình quân 40% so với mức kỷ lục thiết lập giữa tháng 2. Tưởng chừng thị trường sẽ rơi không có điểm dừng thì các nước sản xuất lớn đã vào cuộc. Không cần phải có một cuộc họp giữa các nước sản xuất cao su thiên nhiên thế giới (ANRPC) với nhau, các quốc gia Thái Lan, Indonesia và cả Việt Nam đã có những can thiệp kịp thời. Cho đến nay, giá cao su đã lấy lại những gì đã mất trong 15 ngày đầu tháng.

Theo kế hoạch, ANRPC sẽ họp vào đầu tháng để có các biện pháp can thiệp vào thị trường sau khi giá lao dốc từ cuối tháng 2, nhưng động đất tại Nhật Bản đã khiến cuộc họp phải lùi lại và dự kiến tổ chức vào tuần cuối tháng 3. Sự trì hoãn mới qua 1 tuần thì các quốc gia đã tự mình đưa ra các biện pháp để ngăn giá giảm quá sâu và đến ngày 23/3 thì ANRPC thông báo cuộc họp sẽ hoãn vô thời hạn do giá đã hồi phục nhanh về mức “đẹp lòng” người sản xuất.

Ban đầu là Thái Lan, chính phủ nước này kêu gọi các nhà xuất khẩu tạm ngưng bán ra nước ngoài để ngăn giá không rơi quá sâu. Giá cao su của Thái Lan, loại bản chưa hun khói USS3 đã mất gần 1 nửa giá trị từ mức kỷ lục 180 baht/kg xuống còn 95 baht/kg hôm 15/3. Chính phủ đồng thời cho biết sẽ can thiệp sâu hơn nữa để vực giá dậy. Sau thông tin này, giá cao su bắt đầu hồi phục và đến ngày 24/3 đã ở 160 baht/kg. Chính phủ Thái Lan đồng thời cho biết không cần can thiệp vào thị trường nữa.Tại Indonesia, Hiệp hội cao su nước này thông báo trấn an các nhà sản xuất và đề nghị trong thời điểm này giá cao su phải được bảo vệ ở mức 4 USD/kg. Hiệp hội đồng thời nhận định nhu cầu cao su thiên nhiên từ các nhà sản xuất lốp xe và xe ô tô như Mỹ và Trung Quốc vẫn còn cao nhờ sự hồi phục kinh tế.

Và ở Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã kêu gọi các nhà xuất khẩu không nên bán tháo cao su với giá rẻ trong bối cảnh “hoảng loạn” nhằm tránh thiệt hại cho các công ty và cho toàn ngành.

Thực tế là trong những ngày trước, nhiều nhà nhập khẩu cao su của nước ta, đặc biệt là Trung Quốc, đã cố tình tạo “động tác giả” là ngừng mua để nghe ngóng tình hình, khiến giá cao su lao dốc mạnh. Theo cơ quan quản lý thị trường tại Móng Cái Quảng Ninh, trong những ngày trước chỉ khoảng 15 – 20 đơn vị doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc tham gia giao dịch cao su với nước ta, chưa bằng một nửa so với trước đó. Giá cao su đã rơi từ mức 35.500 NDT/tấn xuống còn 28.000 NDT/tấn.

Nhưng trong vài ngày qua, giá cao su thế giới tăng trở lại sau động thái can thiệp thị trường và xác định rằng động đất ở Nhật Bản không gây thiệt hại đến nhu cầu cao su như dự kiến, các thương nhân đã đổ xô mua mạnh trở lại, giúp giá hồi phục nhanh chóng. Giá cao su xuất khẩu qua Trung Quốc của chúng ta hiện đã lên tới 32.000 NDT/tấn. Giá cao su xuất khẩu qua các thị trường khác, loại SVR CV lên 111.000 đồng/kg, so với chỉ 85.000 đồng/kg hôm 15/3, cao su SVR 20 đạt 101.000 đồng/kg, so với 78.000 đồng cách đây 10 ngày.

Giá cao su thiên nhiên thế giới tăng đã hỗ trợ tích cực cho thị trường cao su kỳ hạn Tokyo (Tocom) –thị trường tham khảo giá cao su toàn cầu. Đến ngày 24/3, giá cao su tại Tocom đã lên tới 439 yên/kg, so với chỉ 335 yên/kg hôm 15/3.

Ngẫm đến cà phê, gạo, hồ tiêu, điều và chè trong nước

Ngẫm đến thị trường nông sản nước ta nhìn từ sự can thiệp vào giá cao su của Thái Lan và Indonesia lại thấy không khỏi suy nghĩ.

Điều và hồ tiêu là hai mặt hàng Việt Nam có thế mạnh nhất với vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu. Chất lượng hàng hóa của nước ta không phải kém các đối thủ cạnh tranh, nhưng giá cả lại luôn thấp hơn. Giá điều thế giới loại W320 đang có giá trên 4 USD/lb ( 1lb = 0,454 kg) thì điều của chúng ta chỉ 3,8 USD/lb, giá điều thô còn thê thảm hơn nhiều khi chưa nổi 26.000 đồng/kg, tức chỉ 1,2 USD/kg. Giá hồ tiêu thế giới trong khi đó ở trên 5.400 USD/tấn thì hồ tiêu chúng ta chưa đạt 5.000 USD/tấn.

Ở cà phê và gạo, hai mặt hàng nông sản chủ lực khác và đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu, nhưng giá cũng chưa bao giờ bằng nước bạn.

Giá cà phê xuẩt khẩu luôn bị trừ lùi hàng trăm USD, thậm chí có khi lên tới 200 USD/tấn so với giá giao kỳ hạn tại London. Nếu như ở Braxin, hằng năm chính phủ thực hiện mua cà phê để dự trữ từ nông dân với giá cao hơn thị trường, mới đây còn cho nông dân vay tiền để tham gia giao dịch cà phê kỳ hạn nhằm tránh rủi ro, thì ở Việt Nam, kế hoạch mua tạm trữ của chính phủ đề ra đã lâu trong vụ này mà cho đến nay vẫn chưa thực hiện. Vụ trước, kế hoạch tạm trữ 200.000 tấn cà phê thì chỉ thực hiện được 63% do tiến độ triển khai quá chậm.

Với gạo, sự chênh lệch giá cũng diễn ra thường trực dù rằng phẩm cấp gạo chúng ta và Thái Lan như nhau. Giá gạo đồ xuất khẩu của nước ta chỉ đạt 530 USD/tấn, C&F, trong khi gạo đồ Thái Lan là 580 USD/tấn. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam chưa đến 450 USD/tấn, FOB, thì gạo 15% tấm của Thái Lan lên đến 480 USD/tấn.

Với chè còn thê thảm hơn. Hiện Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu chè, nhưng giá chè của chúng ta mới chỉ bằng một nửa so với giá bình quân của thế giới, năm 2010 tiến thêm một chút là bằng 60 – 70% giá thế giới.

Một số thí dụ so sánh như vậy để bạn đọc có thể nhìn rõ hơn vào thị trường. Giá như ngành nông sản của chúng ta cũng có những can thiệp vào thị trường như Thái Lan làm với cao su hay Braxin làm với cà phê và các hỗ trợ với ngành nông sản của các nước khác, thì kim ngạch xuất khẩu nông sản chủ lực của chúng ta hàng năm không chỉ dừng ở con số 1, 2 hay 3 tỉ USD mà là cao hơn nhiều.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên