TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức tiêu thụ thép đang giảm mạnh

03-11-2009 - 06:00 AM | Thị trường

Sức tiêu thụ thép đang giảm mạnh

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), mức tiêu thụ thép trong tháng 10 của cả nước chỉ đạt khoảng 230 ngàn tấn, giảm khá nhiều so với các tháng trước.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA cho biết, trong khi sản lượng thép tiêu thụ cả nước trong tháng 8 là 401 ngàn tấn, sang tháng 9 thì mức tiêu thụ đã giảm xuống còn 287 ngàn tấn và tháng 10 ước chỉ đạt khoảng 230 ngàn tấn.

Theo ông Nghi, giá các loại thép của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước hiện còn khoảng 11 triệu đồng/tấn, giảm xấp xỉ 500 ngàn đồng/tấn so với giá bán hồi tháng 9, một phần do nhiều công trình xây dựng đã mua sắt thép dự trữ với khối lượng lớn từ trước đó vì tâm lý lo ngại giá thép sẽ tăng thêm, dẫn đến lượng thép còn tồn tại các doanh nghiệp xây dựng tương đối lớn.

Ngoài ra, ông Nghi còn cho biết thêm, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước hiện vẫn lo ngại lượng thép cuộn nhập khẩu từ các nước khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia và Thái Lan vào Việt Nam bán với giá thấp hơn giá sản xuất trong nước ngày càng nhiều.

Lượng thép cuộn nhập khẩu vào Việt Nam từ ba nước trên mỗi tháng ước khoảng 40 ngàn tấn, bán ra thị trường với giá thấp hơn giá thép cuộn sản xuất trong nước từ 500 – 700 ngàn đồng/tấn.

Theo ông Nghi, tính đến cuối tháng 10, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước còn tồn kho khoảng 220 ngàn tấn thép thành phẩm chưa tiêu thụ được.

Theo Văn Nam
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên