TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tái xuất số ngô và đậu tương nhiễm mọt nhập từ Ấn Độ

07-04-2011 - 14:50 PM | Thị trường

Tái xuất số ngô và đậu tương nhiễm mọt nhập từ Ấn Độ

Số ngô và đậu tương nhập từ Ấn Độ bị giữ lại tại cảng Hải Phòng và cảng Cái Mép hồi cuối tháng 1 do nhiễm mọt TG đã rời đi Indonesia từ cuối tháng 3.

Theo nguồn tin Reuters, 50.000 tấn ngô và đậu tương nhiễm mọt TG của Ấn Độ nhập vào Việt Nam nhưng bị buộc phải tái xuất đã được bán cho Indonesia.

Hai tàu chở hàng đã bị giữ lại hồi cuối tháng 1 tại cảng Hải Phòng và Cái Mép ở Tp. Hồ Chí Minh đã rời đi Indonesia từ cuối tháng 3, sau khi cơ quan bảo vệ thực vật nước ta không cho phép nhập lô hàng nói trên.

Các thương nhân cho biết, chất lượng của số ngô và đậu tương nói trên vẫn tốt sau thời gian bị giữ lại.

Dù rằng trong thời gian qua, cả bên bán lẫn bên mua đã rất nỗ lực đàm phán nhưng kết quả cuối cùng vẫn không thay đổi. Giới thương nhân Ấn Độ cho biết, các nhà xuất khẩu cho đến nay vẫn chưa bán hàng sang Việt Nam do lo ngại bị từ chối tiếp.

Giá ngô ở thị trường nước ta đã tăng 12% kể từ sau vụ lô hàng nhiễm mọt nói trên nhập từ Ấn Độ.

Mọt TG có nguồn gốc ở Ấn Độ, là loài côn trùng phá hoại trong kho cực kỳ nguy hiểm, chúng có thể phá hoại trên 100 mặt hàng như lương thực, ngũ cốc, hạt có dầu... Vì vậy, mọt TG nằm trong danh sách 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới, là một trong số dịch hại nguy hiểm đối với các kho chứa hàng trên toàn thế giới và là đối tượng kiểm dịch quốc tế. Không những vậy, loài sinh vật này có thể chịu đựng nhiệt độ lên đến 45-50 độ C và lạnh dưới -16 độ C, độ ẩm 2%; trong điều kiện không có thức ăn, mọt TG vẫn có thể sống được 4-5 năm. (Theo Cục bảo vệ thực vật)

Phương Thảo

Theo Reuters, KTNT

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên