TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạm đóng cửa 241 điểm mỏ khoáng sản tại Nghệ An

26-02-2010 - 00:25 AM | Thị trường

Tạm đóng cửa 241 điểm mỏ khoáng sản tại Nghệ An

Tổng số các mỏ mà các doanh nghiệp hưa ký hợp đồng thuê đất, chưa ký quỹ phục hồi môi trường đang sở hữu và khai thác là 241 mỏ.

Theo tin từ văn phòng Chính phủ, ngày 25.2, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu bộ trưởng các bộ: Tài nguyên và môi trường, Công thương, Tài chính tổ chức thực hiện các kiến nghị mà Thanh tra Chính phủ đã nêu; yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan.

Trong kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, có đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với các doanh nghiệp chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa ký quỹ phục hồi môi trường. Tổng số các mỏ mà các doanh nghiệp này đang sở hữu và khai thác là 241 mỏ.

Ngoài ra, có 54 điểm mỏ khác được yêu cầu đình chỉ khai thác do giấy phép cấp cho các doanh nghiệp khai thác mỏ này là giấy phép khai thác đá thông thường (tại huyện Quỳ Hợp), nhưng các doanh nghiệp thực tế đã khai thác loại đá có giá trị cao (đá trắng). Sau 90 ngày nhận được thông báo của UBND tỉnh Nghệ An về việc đình chỉ hoạt động, nếu các doanh nghiệp không khắc phục các sai phạm, thì giấy phép đã cấp cho các doanh nghiệp này sẽ bị thu hồi.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An thu hồi số tiền 2,95 tỉ đồng là các khoản doanh nghiêp khai thác mỏ còn nợ thuế, thiếu thuế, phí…; yêu cầu bộ trưởng Tài nguyên và môi trường nghiên cứu, xây dựng quy chế đấu giá quyền thăm dò và khai thác khoáng sản.

Theo Mạnh Quân

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên