TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân dược tăng giá từ 10 – 30%

27-11-2009 - 16:07 PM | Thị trường

Tân dược tăng giá từ 10 – 30%

Giá thuốc được dự báo sẽ bình ổn đến cuối năm nhưng đã ồ ạt tăng mạnh từ mấy ngày qua.

TS Trương Quốc Cường, cục trưởng cục Quản lý dược (bộ Y tế), cho biết ngày 25.11 cục đã có văn bản gửi các cơ sở y tế yêu cầu tăng cường quản lý giá thuốc, thanh kiểm tra chống đầu cơ, giám sát chặt chẽ tình hình biến động về giá trong địa bàn đề xuất kịp thời với UBND tỉnh, thành phố những biện pháp thích hợp để ổn định thị trường dược phẩm. Nghiêm cấm lợi dụng việc điều chỉnh giá một số mặt hàng trọng yếu như tỷ giá ngoại tệ, xăng dầu... để tăng giá bất hợp lý.

Mặc dù “lệnh” đã được ban ra, nhưng trên thực tế giá thuốc vẫn ồ ạt tăng. Một nhân viên cửa hàng thuốc Đức Minh, ở khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội, khẳng định thuốc nào cũng tăng giá, trung bình từ 10 – 30%. Mỗi ngày cửa hàng phải thay đổi giá một lần.

Chắc chắn giá thuốc còn tăng nữa chứ chưa dừng lại vì giá ngoại tệ đang có xu hướng tăng. Nhân viên bán hàng đưa ra một số thuốc tăng giá như dầu gấc viên nang tăng từ 50.000đ/hộp lên 55.000đ/hộp; thuốc bổ Homtamine Ginseng tăng từ 7.000đ/vỉ lên 9.000đ/vỉ, thuốc nhỏ mũi Otrivin tăng từ 29.000đ/lọ lên 32.000đ/lọ... đến thuốc nhỏ mắt thông thường cũng tăng từ 1.000đ/lọ lên 1.500đ/lọ.

Tại trung tâm dược phẩm Ngọc Khánh, các cửa hàng đều cho biết cả thuốc nội, thuốc ngoại đều tăng giá, ít nhất là 5%, cao nhất 50%. Nhân viên bán thuốc phân trần: “Thuốc lấy vào giá cao thì phải bán giá cao”.

Trước đó, theo dự báo của hiệp hội Sản xuất kinh doanh dược Việt Nam đến cuối năm 2009, thị trường tân dược ít biến động về giá, nhưng hiện nay, dự báo này đang bị đảo ngược.

Tại TP.HCM, ông Trần Đình Khoa, giám đốc bộ phận kinh doanh công ty Dược Sài Gòn (SAPHARCO), giải thích vì công ty chuyên phân phối và sản xuất thuốc nên hàng về giá nào thì bán giá đó. Hoặc khi giá của nhà cung cấp tăng thì giá thuốc phân phối của công ty cũng phải tăng theo. Hiện nay, công ty vẫn bán thuốc theo giá cũ, tuy nhiên giá bán lẻ tại các nhà thuốc tăng là điều không thể tránh khỏi.

Mặc dù các công ty dược cho biết chưa tăng giá nhưng hệ thống các nhà thuốc bán lẻ đang tăng lên khoảng từ 5% đến 10%, một số loại thuốc xạ trị và đặc trị cũng tăng giá. Chị M.P, bán thuốc ở đối diện bệnh viện Ung bướu, cho biết thuốc đặc trị nhập ngoại tăng khoảng 8 – 10%.

Theo Lệ Hà – H. Nhung
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên