TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết

10-02-2015 - 10:00 AM | Thị trường

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết

Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí của các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu dịp Tết.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá thống nhất từ Trung ương đến địa phương theo quy định của Luật giá và việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong đó có giá cước vận tải trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Bộ Tài chính yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố phối hợp với các Sở, ngành liên quan nhanh chóng tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành các văn bản quy phạm về quản lý nhà nước về giá trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý giá, thuế, phí đối với những mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Cụ thể, kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí của các hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như y tế, giáo dục, nước sạch sinh hoạt, cước vận tải, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ động, thực vật, phân bón... và giá cả các loại hàng hóa là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất. Thực hiện nghiêm, triệt để việc phòng, chống gian lận thương mại, chuyển giá, nhất là mặt hàng xăng, dầu. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Công Thương và Chi cục Quản lý thị trường theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, chuẩn bị tốt các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết để cung ứng sớm, đầy đủ cho nhân dân, nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa, không để xảy ra mất cân đối cung cầu, găm hàng, tăng giá làm mất ổn định thị trường giá cả hàng hóa và dịch vụ.

Tăng cường thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá kết hợp với đưa hàng Việt về nông thôn, đẩy mạnh xã hội hóa chương trình bình ổn thị trường, khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện tham gia không cần hỗ trợ vốn vay từ ngân sách Nhà nước; giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, xăng dầu, có phương án dự phòng để đảm bảo đủ điện, xăng dầu cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Sở GTVT tiếp tục thực hiện các biện pháp yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn rà soát để có phương án giảm giá cước, thực hiện kê khai giảm giá cước vận tải trước Tết Nguyên đán, phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, trong đó có việc giảm của giá xăng dầu trong tháng 12/2014 và tháng 1/2015.

Đối với cước vận tải hàng hóa và một số loại hình vận tải đặc thù tại địa phương (vận tải đường thuỷ, vận tải thuỷ bộ...), Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND cân nhắc việc bổ sung và danh mục dịch vụ kê khai giá theo thẩm quyền. Đối với các tuyến đối lưu (2 chiều), cần phải có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng tại 2 đầu tuyến trong rà soát mức giá kê khai đảm bảo thống nhất giá vé trên cùng tuyến.

Tiếp tục triển khai tốt công tác bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đồng thời tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện công tác bình ổn giá sản phẩm này, đề xuất biện pháp bình ổn giá trong giai đoạn tới./.

>>> Các siêu thị cam kết bình ổn giá hàng Tết

Theo PV

PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên