TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng đầu tư vào dệt nhuộm

22-01-2010 - 08:34 AM | Thị trường

Tăng đầu tư vào dệt nhuộm

Đến thời điểm này, Vinatex đã đầu tư xây dựng được 5 khu công nghiệp chuyên ngành may mặc, trong đó phía Bắc có 2 khu, Đà Nẵng 1 khu và phía Nam có 2 khu.

Việc đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp dệt nhuộm sẽ tạo điểm tựa cho các doanh nghiệp dệt may đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đang chuẩn bị khởi công xây dựng cùng lúc hai khu công nghiệp dệt nhuộm tại Trà Vinh và Thái Bình, với mong muốn thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Với mục tiêu đó, tại hai khu công nghiệp này, Vinatex sẽ đầu tư xây dựng đầy đủ các công trình xử lý nước thải và chất thải rắn độc hại, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Ông Vũ Đức Giang, Tổng giám đốc Vinatex cho biết, dự kiến, mỗi khu công nghiệp dệt nhuộm tập trung có diện tích khoảng 150 ha, với chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu khoảng 20 USD/m2; tổng sản lượng vải dệt của các doanh nghiệp tại mỗi khu công nghiệp này sẽ đạt khoảng 200 triệu m2/năm.

Bộ Công thương đã nhất trí với quy hoạch chi tiết xây dựng hai khu công nghiệp dệt nhuộm tập trung này. Đồng thời, UBND hai tỉnh Thái Bình và Trà Vinh cũng đã cơ bản thống nhất chủ trương về địa điểm xây dựng. Hiện Vinatex đang lập dự án xây dựng chi tiết để trình Chính phủ phê duyệt.

“Dự kiến trong năm nay, cả hai khu công nghiệp dệt nhuộm này sẽ được triển khai xây dựng, với thời gian xây dựng và thu hút doanh nghiệp vào lấp đầy khu công nghiệp khoảng 5 năm”, ông Giang cho biết thêm.

Theo báo cáo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), với năng lực sản xuất của các doanh nghiệp may hiện nay, mỗi năm, Việt Nam cần khoảng 2 tỷ m2 vải, nhưng sản xuất trong nước mới đảm bảo được khoảng 700 triệu m2/năm, còn lại phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, các nước Đông Nam Á. Chính vì vậy, các doanh nghiệp bị phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn nhập khẩu, trong đó phải chịu ảnh hưởng của biến động giá cả trên thị trường nguyên liệu thế giới.

Việc đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp dệt nhuộm để phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu của ngành dệt may được đánh giá là việc cần làm từ lâu, nhưng vì nhiều lý do, ngành dệt may chưa thể triển khai được.

Những năm qua, cùng với tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may là sự gia tăng nhập khẩu vải, bông, các loại nguyên liệu khác. Theo số liệu thống kê, năm 2008, xuất khẩu dệt may đạt 9,1 tỷ USD, nhưng nhập khẩu bông, vải, sợi, cúc, chỉ, khoá kéo... lên tới trên 7 tỷ USD.

Ông Giang cho biết, đến thời điểm này, Vinatex đã đầu tư xây dựng được 5 khu công nghiệp chuyên ngành may mặc, trong đó phía Bắc có 2 khu, Đà Nẵng 1 khu và phía Nam có 2 khu. Hầu hết các khu công nghiệp này đều đạt tỷ lệ lấp đầy gần 100%. Trong khi đó, ngành dệt nhuộm thời gian qua còn tình trạng đầu tư phân tán, chưa được quy hoạch vào khu công nghiệp tập trung.

Trước thực tế thiếu nguồn nguyên phụ liệu trong nước, khi chưa thể trông chờ vào các nhà sản xuất nguyên phụ liệu trong nước, một số doanh nghiệp trong ngành đã nỗ lực khắc phục bằng nhiều cách để chủ động nguồn nguyên phụ liệu đầu vào.

Đơn cử, Công ty cổ phần Dệt Thành Công, với kim ngạch xuất khẩu khoảng 150 triệu USD/năm, nhưng không phải nhập khẩu nguyên phụ liệu. Hay Công ty Dệt kim Đông Xuân (chuyên sản xuất các sản phẩm dệt kim cho đối tác Nhật Bản) đã tự đảm nhận toàn bộ các khâu trong quá trình sản xuất, kể cả nguồn nguyên liệu đầu vào, mà không cần nhập khẩu, bằng cách liên kết, phối hợp cùng các công ty sản xuất và cung ứng sợi trong nước để đảm bảo nguồn cung sợi chất lượng, đáp ứng đươc yêu cầu các đơn hàng xuất khẩu.

Không thể phủ nhận rằng, tỷ lệ nội địa hóa trong ngành dệt may đang tăng lên tại không ít doanh nghiệp khi đã tự cân đối được nguyên liệu trong nước, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Nhưng trước nhu cầu phát triển ngày một tăng nhanh cả về quy mô sản xuất, cơ cấu mặt hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu khẩu của cả ngành, thì Vinatex phải đứng ra giải bài toán đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp dệt nhuộm, mở rộng diện tích trồng bông, đồng thời với việc xây dựng, phát triển các trung tâm nguyên phụ liệu là rất cần thiết.

Có như vậy ngành công nghiệp phụ trợ mới đủ mạnh để các doanh nghiệp có được “điểm tựa” vững chắc, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu, đạt được lợi nhuận cao.

Theo Thế Hải

Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên