TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng phiên thứ ba liên tiếp, giá dầu thô lên sát 110 USD/thùng

16-04-2011 - 08:00 AM | Thị trường

Tăng phiên thứ ba liên tiếp, giá dầu thô lên sát 110 USD/thùng

Lòng tin tiêu dùng của người Mỹ tháng 4 và dữ liệu sản xuất tháng 3 tốt hơn mong đợi đẩy giá dầu tăng 1,4%.

Giá dầu thô tăng ngày thứ ba tại New York bởi lòng tin tiêu dùng của người Mỹ và dữ liệu công nghiệp tốt hơn dự kiến, mở ra triển vọng lạc quan ở nền kinh tế tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 1,4% sau khi khảo sát của Thomson Reuters và Đại học Michigan cho thấy chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 4 lên 69,6, từ mức 67,5 của tháng 3. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết sản lượng của các nhà máy tăng 0,8% trong tháng 3 – tháng tăng thứ 5 liên tiếp.

Jason Schenker, giám đốc bộ phận năng lượng của Prestige Economics tại bang Texas nhận xét, các số liệu công bố phiên cuối tuần cho thấy kinh tế Mỹ đang hồi phục mạnh mẽ. Triển vọng kinh tế vẫn lạc quan cho dù giá dầu cao.

Diễn biến giá dầu tại New York phiên 15/4 (Nguồn: Indexbook)

Giá dầu thô giao tháng 5 tại New York tăng 1,55 USD lên 109,66 USD/thùng vào lúc đóng cửa phiên hôm qua. Dù tăng phiên thứ 3 liên tiếp nhưng tính chung cả tuần, giá dầu vẫn giảm 2,8% bởi nỗi lo giá năng lượng cao sẽ kìm hãm hồi phục của nền kinh tế. So với cách đây 1 năm, giá dầu đã tăng 28%.

Trong tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và Nhật. Cơ quan năng lượng quốc tế và nhóm BRICS bày tỏ mối lo thực sự với nền kinh tế. Goldman Sachs dự báo giá dầu bắt đầu xu hướng giảm.

Từ đầu năm tới nay, giá dầu đã tăng 20% do căng thẳng chính trị leo thang từ Tunisia đến Hy Lạp, Libya, Yemen, Baranh và Syria. Chiến sự ở Libya đã tác động rõ rệt khi sản lượng dầu giảm hai tháng liên tiếp và làm ngưng hoạt động xuất khẩu dầu của đất nước.

Cuộc bầu cử ở Nigieria trong tháng này cũng đe doạ nguồn cung ở đất nước sản xuất dầu hàng đầu khu vực châu Phi do xảy ra bạo lực. Theo dữ liệu của Bloomberg, từ năm 2006 đến năm 2009, bạo lực ở Nigieria đã làm giảm sản lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên của đất nước tới 28%.

Các vấn đề về chính trị thường tác động mạnh hơn tới giá dầu Brent. Giá dầu Brent tại London kỳ hạn tháng 6 đã tăng 1,45 USD trong phiên hôm qua, tương đương 1,2% lên 123,45 USD/thùng.

Các nhà phân tích dự đoán, giá dầu Brent sẽ giao dịch từ 120 – 125 USD/thùng cho đến khi vấn đề địa chính trị được cải thiện.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên