TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập trung sản xuất một số loại nguyên liệu hóa dược chủ đạo

27-11-2009 - 16:07 PM | Thị trường

Tập trung sản xuất một số loại nguyên liệu hóa dược chủ đạo

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Y tế chủ trì xây dựng danh mục thuốc thiết yếu mà nước ta có khả năng sản xuất.

Hiện nay, quy mô ngành công nghiệp hóa dược ở Việt Nam còn nhỏ bé về chủng loại sản phẩm, giá trị sử dụng chưa cao,...đặc biệt là tỷ lệ nguyên liệu hóa dược phải nhập khẩu đang ở mức quá cao.

Tập trung triển khai sản xuất một số loại nguyên liệu hóa dược chủ đạo như kháng sinh, tá dược...

Trước thực tế này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Y tế chủ trì xây dựng danh mục thuốc thiết yếu mà nước ta có khả năng sản xuất, trong đó tập trung sản xuất một số loại nguyên liệu hóa dược chủ đạo như kháng sinh, tá dược,...

Theo báo cáo của ngành Y tế, nguyên liệu sử dụng cho sản xuất thuốc trong nước phụ thuộc tới 60% từ nguồn nhập khẩu (số liệu năm 2008). Trong khi đó, nguồn nguyên liệu trong nước rất dồi dào, với các sản phẩm từ hóa dầu, thực vật, động vật, sinh vật biển nhưng việc nghiên cứu khai thác và sử dụng cũng còn hạn chế, chưa nhiều.

Thực tế, trong nước mới chỉ sản xuất được những hóa dược thông thường, công nghệ đơn giản, phần lớn là hóa chất vô cơ và hóa dược chiết từ dược liệu.

Trong khi kế hoạch đặt ra từ nay đến năm 2015 của ngành công nghiệp hóa dược là xây dựng một số nhà máy nguyên liệu hóa dược quy mô công nghiệp, sản xuất 300 tấn nguyên liệu kháng sinh/năm (đáp ứng 40-45% nhu cầu trong nước), 200 tấn hoạt chất/năm (đáp ứng 100% nhu cầu trong nước và tham gia xuất khẩu) và 1.000 tấn tá dược/năm... Cũng trong giai đoạn này, sẽ đầu tư xây dựng 6 nhà máy sản xuất hóa dược, tá dược, chiết xuất dược liệu... với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD và 2 dự án phục vụ phát triển ngành CNHD (xây dựng phòng thí nghiệm) với nguồn vốn 13 triệu USD.

Bởi vậy, mặc dù các Bộ, ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc triển khai chương trình, nhưng theo đánh giá của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp ngày 2/11, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai thực hiện các đề tài, dự án theo đúng nội dung và tiến độ phê duyệt, trong đó chú ý đẩy nhanh việc giải ngân và kiểm tra việc triển khai thực hiện.

Theo Phó Thủ tướng, cần lựa chọn doanh nghiệp đủ năng lực để sản xuất các dòng kháng sinh thuộc các thế hệ khác nhau, tránh tình trạng sản xuất phân tán, lãng phí.

Bên cạnh đó, việc xây dựng phòng thí nghiệm chuyên ngành hóa dược là cần thiết, nhưng phải căn cứ mục tiêu của Chương trình phù hợp với yêu cầu thực tiễn và khả năng thực hiện, tránh đầu tư tràn lan, không hiệu quả. Cần thuê tư vấn lập dự án xây dựng phòng thí nghiệm chuyên ngành hóa dược và tổ chức tuyển chọn đơn vị đăng ký xây dựng phòng thí nghiệm chuyên ngành.

Về vấn đề hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Ban điều hành liên ngành Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020 tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác quốc tế về hóa dược, trước mắt chuẩn bị kỹ nội dung để làm việc với đoàn doanh nghiệp Mỹ về hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực hóa dược.

Cuộc họp trên do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì nhằm đánh giá tình hình hoạt động năm 2008 và 10 tháng đầu năm 2009 của Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020.

Theo Minh Phương
Chính Phủ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên