TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tàu đánh bắt trái phép sẽ bị cấm cập cảng nước ngoài

27-11-2009 - 07:48 AM | Thị trường

Tàu đánh bắt trái phép sẽ bị cấm cập cảng nước ngoài

“Thỏa thuận về các biện pháp của nước có tàu nước ngoài cập cảng để ngăn ngừa, loại trừ đánh bắt cá trái phép”.

Nhiều nước trên thế giới, ngày 25/11 đã ký một hiệp định không cho tàu nước ngoài cập cảng nếu đánh bắt trái phép.

Theo trợ lý giám đốc Ban công nghiệp cá của Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), ông Ichiro Nomura, đây là hiệp ước quốc tế có ý nghĩa nhất kể từ năm 1995 về lĩnh vực này. Hiệp ước đánh dấu lần đầu tiên các nước trên thế giới đồng ý không cho tàu nước ngoài cập cảng nếu bị phát hiện đánh bắt trái phép.

FAO đã tán thành hiệp ước trên và 10 nước cùng Liên mình châu Âu đã ký kết, gồm Angola, Brazil, Chile, Liên minh châu Âu, Indonesia, Iceland, Na Uy, Samoa, Sierra Leone, Mỹ và Uruguay.

Hiệp ước có tên “Thỏa thuận về các biện pháp của nước có tàu nước ngoài cập cảng để ngăn ngừa, loại trừ đánh bắt cá trái phép”, sẽ có hiệu lực khi được các nước phê chuẩn.

Theo FAO, một khi hiệp ước có hiệu lực, các tàu cá nước ngoài muốn cập cảng nước khác phải xin phép trước bằng cách chuyển thông tin về hoạt động đánh bắt và số lượng cá trên tàu. Các nước nhận được yêu cầu xin cập cảng cũng sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên tàu theo các tiêu chuẩn chung. Nếu không cho phép tàu cập cảng, các nước này phải thông báo công khai và báo cho quốc gia mà chiếc tàu đó mang cờ để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Theo Thu Nguyệt

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên