TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan can thiệp vào thị trường cao su trong nước

15-03-2011 - 17:00 PM | Thị trường

Thái Lan can thiệp vào thị trường cao su trong nước

Thái Lan đã từng can thiệp vào thị trường cao su trong nước bằng cách mua cao su của nông dân để đẩy giá lên.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ can thiệp vào thị trường cao su trong nước để hỗ trợ cho giá, vốn giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau thông tin động đất ở Nhật Bản khiến hàng loạt các nhà máy phải tạm ngưng hoạt động. Giá cao su đã giảm khá sâu so với cách đây 1 tháng.

Giá cao su tấm hun khói USS3 giao tiền mặt của Thái Lan hiện đã giảm gần 1 nửa từ mức kỷ lục 180 baht/kg thiết lập giữa tháng 2. Giá hôm nay chỉ còn 95 baht/kg và dự báo còn giảm hơn nữa do ảnh hưởng từ Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Thái Lan ông Suthep Thaugsuban cho biết chính phủ sẽ sớm gặp gỡ các nhà xuất khẩu để đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ cho giá. Chính phủ sẽ không để cho giá rơi rời xa mốc 100 baht/kg, tương đương 3,29 USD/kg đối với loại tấm hun khói được sản xuất từ người nông dân.

Các thương nhân thì cho rằng, chính phủ nên can thiệp trực tiếp vào thị trường và mua cao su để dự trữ. Các nhà sản xuất Thái Lan chiếm tới 1/3 tổng sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu và đứng đầu thế giới về xuất khẩu loại hàng hóa này.

Nhu cầu cao su Thái Lan từ Nhật Bản dự báo giảm mạnh do các nhà sản xuất ô tô chẳng hạn như Toyota Motor Co., phải ngưng hoạt động đến tận ngày 16/3, và đang phải đối mặt với nguồn cung điện hạn chế và trở ngại từ cơ sở hạ tầng do động đất.

Giá cao su giao dịch tại Tokyo, thường dùng làm giá tham chiếu cho toàn thế giới, đã mất tới 10% giá trị trong phiên giao dịch hôm qua và chỉ còn 362,6 yên/kg. Giá từng lập kỷ lục 535,7 yên/kg hôm 18/2.

Can thiệp

Thái Lan đã từng can thiệp vào thị trường cao su trong nước bằng cách mua cao su của nông dân để đẩy giá lên. Đây giống như một biện pháp hỗ trợ giá của nhà sản xuất cao su số 1 thế giới.

Còn nhớ hồi tháng 12 năm 2008, giá cao su RSS3 của Thái Lan chỉ còn 1,1 USD/kg và giá cao su USS chỉ là 30 baht/kg, khi ấy chính phủ đã chào mua 200.000 tấn cao su hun khói trực tiếp từ người sản xuất để đẩy giá lên. Cuối cùng, chính phủ lại không mua được hết khối lượng dự kiến do giá hồi phục quá nhanh sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Năm 2008, Thái Lan đã chi 8 tỷ baht, tương đương 263 triệu USD để can thiệp vào thị trường cao su.

Dự kiến trong năm nay, biện pháp tương tự sẽ được đưa ra ngay trong tuần này. Các thương nhân đang rất trông chờ động thái của chính phủ và họ cho rằng chính phủ nên tiến hành ngay bởi sẽ có một cuộc bầu cử sớm vào khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7, và biện pháp này có thể giúp giữ cho quốc hội có thêm nhiều ghế ở phía Nam – nơi chiếm 90% tổng diện tích cao su của cả nước.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên