TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan có thể mất vị trí dẫn đầu xuất khẩu gạo

15-07-2009 - 06:00 AM | Thị trường

Thái Lan có thể mất vị trí dẫn đầu xuất khẩu gạo

Thái Lan có thể mất vị trí nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới vào tay Việt Nam trong vòng 5 năm tới do giá gạo của cao và sự nổi lên của một số nước xuất khẩu khác.

Đó là nhận định của một số nhà xuất nhập khẩu nông sản quốc tế tại Diễn đàn thương mại lúa gạo thế giới và an ninh lương thực được tổ chức tại Thái Lan vào ngày 13/7.

Ông Hubert Schlemmer, đại diện của VA Intertrading - nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Áo, cho rằng Thái Lan khó duy trì vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong 5 năm tới do giá gạo của nước này khá cao.

Ngoài ra, do suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường thế giới, đặc biệt là châu Phi rất nhạy cảm với giá gạo. Các nhà nhập khẩu sẽ chuyển hướng mua gạo của các nước khác với giá rẻ hơn thay vì mua gạo Thái do giá một số loại gạo của Thái Lan cao gấp đôi so với những nguồn cung khác.

VA Intertrading dự kiến năm nay sẽ chỉ nhập 50.000 tấn gạo Thái, giảm mạnh so với con số 100.000 tấn năm 2008. Trong khi đó, lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam sẽ tăng từ 50.000 tấn lên 70.000 tấn và lượng gạo nhập khẩu từ Myanmar sẽ tăng từ 20.000 tấn lên 120.000 tấn.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Chookiat Ophaswongse cho rằng khối lượng gạo xuất khẩu của Thái năm nay sẽ giảm xuống còn 8 - 8,5 triệu tấn trong năm nay, trong khi xuất khẩu gạo của Việt Nam được dự đoán sẽ đạt mức kỷ lục 6 triệu tấn.

Ông Chookiat nói rằng, đây là năm đầu tiên khối lượng gạo xuất khẩu giữa hai nước chỉ chênh lệch ở mức từ 2 – 2,5 triệu tấn. Chênh lệch gạo xuất khẩu sẽ ngày càng thu hẹp khi những nước xuất khẩu gạo khác như Myanmar và Campuchia tăng cung trên thị trường thế giới. Giá gạo Thái tương đối cao đã khiến một số nhà chập khẩu chuyển sang mua gạo của những nước có giá rẻ hơn.

Năm ngoái, Thái Lan xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong khi Việt Nam xuất được 4,7 triệu tấn.

Dự kiến khối lượng gạo xuất khẩu của Myanmar và Campuchia sắp tới sẽ tăng đáng kể. Có khả năng Myanmar sẽ xuất 700 nghìn tấn gạo trong năm nay và 1,5 triệu tấn gạo trong năm tới. Campuchia cũng đặt mục tiêu xuất khẩu 300 nghìn tấn gạo trong năm nay và 1 triệu tấn gạo trong năm tới.

Theo tin từ TTXVN, Thái Lan và Việt Nam hiện đang tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, đồng thời tiến hành các cuộc họp thường kỳ để đánh giá tình hình thị trường gạo thế giới cũng như hoạt động xuất khẩu gạo và vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trong toàn khu vực.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN bên lề Diễn đàn, Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam Huỳnh Minh Huệ đánh giá cao những nỗ lực của nông dân và ngành nông nghiệp Việt Nạm trong việc thực hiện sách lược tăng năng suất và nâng cao uy tín của gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế, song nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục nâng cao chất lượng, giá trị và thương hiệu của gạo Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Minh Huệ, những biện pháp cần thực hiện gồm: đầu tư cải thiện kỹ thuật chọn và tạo giống tốt, xây dựng các vùng chuyên canh về giống hay ngân hàng gien lúa, mở rộng diện tích trồng các giống lúa thơm hoặc giống lúa nổi trội để phục vụ xuất khẩu.

Khánh Hoa
Theo TTX, The Nation

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên