TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan mở kho bán gạo sẽ không ảnh hưởng tới Việt Nam

25-07-2009 - 05:17 AM | Thị trường

Thái Lan mở kho bán gạo sẽ không ảnh hưởng tới Việt Nam

Bộ Thương mại Thái Lan vừa phát đi thông báo nước này sẽ bắt đầu mở kho lúa gạo trong tuần này, dự kiến số lượng xuất bán khoảng 600.000 tấn.

Bộ trưởng Thương mại, bà Porntiva Nakasai cho biết, Chính phủ chủ trương sẽ xuất khẩu theo từng lô hàng với số lượng nhỏ, chứ không xuất khẩu vài trăm nghìn tấn như trước nhằm giữ không để giá gạo trong nước tăng thêm nữa.

Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đã thương lượng các hợp đồng giữa chính phủ và chính phủ với các nước như Malaysia, Indonesia và Iran. Dự kiến, số lượng gạo bán theo phương thức này sẽ lên đến 1 triệu tấn nữa.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu gạo nhằm tiêu thụ hết lượng lúa hàng hóa, dự kiến còn khoảng 2 triệu tấn, thì việc Thái Lan mở kho bán gạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ ký kết hợp đồng.

Tính đến 15.7, Việt Nam bán tới 5,2 triệu tấn gạo, đã giao 3,8 triệu tấn, còn 1,4 triệu tấn chưa giao. So với sản lượng lúa hàng hóa dự kiến có trong năm nay, Việt Nam vẫn cần bán thêm 800.000 tấn gạo nữa mới giải quyết hết.

Một thành viên Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) nhận định: với nhu cầu thị trường hiện nay, thì sự kiện Thái Lan mở kho bán gạo không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch bán thêm 800.000 tấn của Việt Nam trong những tháng còn lại của năm nay.

Hiện, giá gạo Thái Lan vẫn cao hơn Việt Nam 150 USD/tấn (cùng phẩm cấp), là trở ngại không nhỏ đối với doanh nghiệp Thái khi đàm phán với khách hàng. Giá gạo Việt Nam loại 5% đang có giá 420-430 USD/tấn và được nhiều nước lựa chọn.

Một chuyên gia về gạo nhận định, tuy Thái Lan chỉ xuất khẩu với số lượng nhỏ nhưng tổng dự trữ gạo của Thái Lan đang ở mức 6 triệu tấn gạo trắng. Đây cũng là một con số khá lớn. Và việc Thái Lan tham gia thị trường xuất khẩu sẽ làm lượng cung gạo trên thế giới sẽ tăng lên, vì thế, dự báo giá gạo sẽ giảm lại.

Theo Hoàng Bảy
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên