TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan quyết định chưa can thiệp vào thị trường cao su

22-03-2011 - 15:19 PM | Thị trường

Thái Lan quyết định chưa can thiệp vào thị trường cao su

Chính phủ Thái Lan ngày 21/3 cho biết, Thái Lan sẽ không can thiệp vào thị trường cao su trong nước thời điểm này do giá đã tăng trở lại về mức hài lòng người nông dân.

Do giá hồi phục, cuộc họp của chính phủ Thái Lan và các quan chức ngành cao su 3 nước sản xuất lớn nhất là Thái Lan, Indonesia và Malaysia – ban đầu bị hoãn do tình trạng bất ổn ở Trung Đông và động đất Nhật Bản – giờ đây chính thức hoãn vô thời hạn.

Ông Supachai Phosu, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết: “Giá đã giảm trong ngắn hạn sau động đất ở Nhật Bản gây quan ngại về nhu cầu yếu, nhưng giờ đây giá hồi phục trở lại vì thế chúng tôi không cần phải can thiệp nhằm đẩy giá lên nữa”.

Giá cao su bản chưa hun khói USS3 của Thái Lan đã giảm gần một nửa từ mức cao kỷ lục 180 baht/kg xuống còn 95 baht/kg trong tuần trước, nhưng đã quay về mức 160 baht/kg trong ngày 21/3 sau khi chính phủ cho biết sẽ can thiệp vào thị trường và không để cho giá rơi xuống dưới 120 baht/kg.

Mức giá này như vậy tương đương với 5 USD/kg loại tấm hun khói RSS3.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (Tocom), giá cao su giao tháng 8, được dùng làm giá tham chiếu cho thị trường cao su toàn cầu, đã tăng 3% lên 408,6 yên/kg, tương đương 5,07 USD/kg ngày cuối tuần trước, do những lo lắng về nguồn cung sau khi chính phủ Thái Lan yêu cầu các nhà xuất khẩu ngưng bán ra nước ngoài để đẩy giá lên.

Thị trường tài chính và hàng hóa Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ trong ngày 21/3 và giao dịch trở lại trong ngày 22/3. Các thương nhân trước đó dự đoán giá cao su sẽ giảm trở lại nếu thị trường thất vọng về các biện pháp dự kiến đưa ra của chính phủ Thái Lan.

Nguồn cung yếu hỗ trợ cho giá

Mặc dù chính phủ Thái Lan quyết định sẽ không can thiệp vào thị trường nữa nhưng giá cao su được triển vọng tăng tiếp do nguồn cung thắt chặt.

Một thương nhân Malaysia cho biết “nguồn cung dù sao vẫn thắt chặt vì người ta cạo mut ít hơn”.

Nông dân ở Thái Lan và Malaysia đã ngưng cạo mủ bởi cây cao su cho sản lượng mủ thấp trong mùa khô. Điều này có nghĩa là nguồn cung sẽ bị cắt giảm mạnh cho đến khi mủ cao su dồi dào trở lại, thường là vào cuối tháng 4.

(1 USD = 30,29 baht, = 80,59 yên)

Minh Vân
Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên