TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 2/2009, tôm Việt Nam xuất sang EU giảm gần một nửa

24-04-2009 - 09:14 AM | Thị trường

Tháng 2/2009, tôm Việt Nam xuất sang EU giảm gần một nửa

Ba nước tiêu thụ tôm chính của Việt Nam trong khối EU là Đức, Anh, Pháp đồng loạt giảm mạnh nhập khẩu tôm Việt Nam.

Điều này khiến tổng xuất khẩu tôm sang thị trường này giảm mạnh, gần 40% so với cùng kỳ, đạt 4,3 triệu USD.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) cho biết, tháng 2/2009, xuất khẩu tôm Việt Nam loé sáng với mức tăng trưởng cao ở các thị trường tiêu thụ chính.

Bước sang tháng 3/2009, bức tranh này lại chuyển sang gam màu tối hơn với những con số hiển thị tăng trưởng âm ở hầu hết các thị trường.

Nửa đầu tháng 3/2009, xuất khẩu tôm của cả nước giảm 15,7% về khối lượng và 17% về giá trị so với cùng kỳ, đạt 4.254 tấn, trị giá 36,6 triệu USD.

Trong bảng tổng sắp 10 thị trường chính nhập khẩu tôm Việt Nam, chỉ còn Trung Quốc và Australia là điểm đến tiềm năng cho con tôm Việt Nam với mức tăng trưởng lạc quan.

Ba nước tiêu thụ chính của con tôm Việt Nam trong khối EU là Đức, Anh, Pháp đồng loạt giảm mạnh nhập khẩu trong nửa đầu tháng 3/2009, khiến tổng lượng xuất sang thị trường này giảm mạnh, gần 40% so với cùng kỳ, đạt 4,3 triệu USD.

Xuất khẩu tôm sang Canada, Đài Loan, ASEAN và các nước khác đều giảm mạnh, khoảng 50-80%.

Chưa kể, sản phẩm thuỷ sản của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn bị cảnh báo chất lượng từ Tây Ban Nha - một thành viên khác thuộc EU.

Hiện nay, đoàn Thanh tra của EU đang có mặt tại Việt Nam để thực hiện thanh tra các cơ sở thủy sản, từ tàu cá, cảng cá, đồng nuôi tôm cá tới cơ sở thu mua, sơ chế và nhà máy chế biến có code EU (tức thuộc danh sách các DN đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản vào EU).

Việt Nam có 301 DN nằm trong danh sách này và kiến nghị EU xem xét bổ sung thêm 30 DN khác sau đợt thanh tra.

Theo H.L.Y
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên