TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng nào cũng có sản phẩm sữa tăng giá

01-04-2010 - 09:23 AM | Thị trường

Tháng nào cũng có sản phẩm sữa tăng giá

Theo cục Quản lý giá, bộ Tài chính, từ tháng 1 đến nay, giá sữa đã liên tục tăng. Tháng nào cũng có một số sản phẩm tăng giá và sẽ còn tiếp tục tăng.

Cho dù các bộ, ngành: Tài chính, Công thương, Y tế… liên tục tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra (dự kiến từ cuối tháng 3, tháng nào bộ Y tế cũng tổ chức đoàn kiểm tra chất lượng sữa) và tuyên bố thực hiện nhiều biện pháp quản lý mạnh mẽ (như thu hồi chênh lệch giá phi lý, bắt buộc kê khai, niêm yết giá v.v...) nhưng giá sữa từ cuối năm 2009 đến nay, vẫn không có dấu hiệu dừng (dù đã ở mức khá cao so với giá sữa trên thị trường thế giới).

Đã có những dự báo, giá sữa trong nước sẽ còn tăng, bất chấp các dự định quản lý khắt khe mới theo một dự thảo thông tư mới của bộ Tài chính sắp được ban hành về mặt hàng này.

Chi phí đầu vào đều tăng

Theo cục Quản lý giá, bộ Tài chính, từ tháng 1 đến nay, giá sữa đã liên tục tăng. Tháng nào cũng có một số sản phẩm tăng giá. Thống kê của cục này cho thấy, trong tháng 1, một số công ty đã tăng giá các loại sản phẩm sữa nhập từ 7 – 9% so với giá bán trong tháng 12.2009, như công ty TNHH 3A (nhập khẩu và phân phối sữa Abbott); công ty TNHH Tiên Tiến (phân phối sữa Mead Johnson); công ty Friesland Campina Việt Nam (sản xuất sữa thương hiệu Cô gái Hà Lan Friso).

Trong tháng 2, giá nhiều mặt hàng sữa nước, sữa bột, sữa chua của công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) bán lẻ trên thị trường tăng thêm khoảng 8%.

Trong tháng 3, lại một đợt tăng giá mới (trung bình 8 – 10%), như sữa bột Pediasure lên 260.000 đồng/hộp loại 900g (tăng 15.000 đồng/hộp); sữa nhãn hiệu Dumex loại dành cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi lên 165.000 đồng/hộp loại 400g (tăng 13.000 đồng/hộp); sữa Meiji số 1 lên 362.000 đồng/hộp loại 900g, số 2 lên 344.300 đồng/hộp loại 900g; sữa bột nhãn hiệu Milax của Đan Mạch cũng tăng lên 356.000 đồng/hộp loại 900g... Các loại sữa nước, sữa bột và sữa chua, sữa tươi, sữa đặc có đường… bán lẻ trên thị trường cũng tăng thêm 8 – 12%.

Báo cáo tại cuộc họp thường kỳ của tổ điều hành giá thị trường (liên bộ) ngày 29.3, cục Quản lý giá cho rằng, nguyên nhân tăng giá sữa bắt đầu từ cuối năm 2009 do chịu áp lực từ các yếu tố chi phí đầu vào tăng như tỷ giá ngoại tệ, lãi suất vay vốn, tăng mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho các doanh nghiệp theo nghị định 97/2009/NĐ-CP và 98/2009/NĐ-CP ngày 30.10.2009 của Chính phủ.

Theo nhiều chuyên gia và cơ quan nghiên cứu thị trường, giá sữa trong nước sẽ còn tiếp tục tăng. Ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng cục Chăn nuôi – bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, dự báo, giá sữa năm 2010 sẽ tăng trong khoảng 10% do giá điện, than, nước đồng loạt tăng, chi phí chăn nuôi cũng tăng.

Bà Phan Hồng Liên, chuyên gia phân tích thị trường của công ty AgroMonitor cho rằng, trong xu hướng tăng cao của giá thế giới, giá sữa ở Việt Nam năm 2010 cũng sẽ tăng khoảng 12 – 17% so với mức trung bình năm 2009.

Một nghiên cứu mới đây của trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp, bộ Công thương cũng cho rằng, sữa đang đứng trước nhiều sức ép tăng giá. Theo trung tâm này, xét về nguồn cung, sữa sản xuất trong nước năm nay chỉ đáp ứng được khoảng 24 – 28% tổng nhu cầu tiêu thụ.

Do đó, để bù đắp phần thiếu hụt sẽ phải nhập khẩu. Nhưng vào thời điểm này, do kinh tế ở nhiều nước đã dần hồi phục, nhu cầu, giá cả các loại nguyên liệu làm sữa, các sản phẩm sữa bột đều tăng… do đó, giá sản phẩm sữa trong nước chắc chắn bị tác động mạnh.

Một số yếu tố khác như biến động liên tục tỷ giá VND/USD; giá điện tăng 6,8% từ 1.3.2010 (đẩy giá sữa bò nguyên liệu tăng từ 400 – 500 đồng/lít)… cũng sẽ tiếp tục tác động đáng kể đến giá thành sản xuất và giá bán sản phẩm sữa trong quý 2/2009. Giá sữa, theo trung tâm này, có thể tăng mạnh vào tháng 6.2010, do đây là thời điểm đầu hè, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sữa tăng cao.

Những biện pháp thiếu tính khả thi

Nếu như giá sữa thực sự phải tăng do các chi phí cơ bản tăng thì là điều không thể tránh. Nhưng sự thật, theo kết quả các cuộc khảo sát mà cục Quản lý cạnh tranh, bộ Công thương hay các cuộc thanh tra về giá do bộ Tài chính tiến hành thì giá phần lớn các sản phẩm sữa ở Việt Nam cao bất hợp lý so với giá bán các sản phẩm cùng loại trên thị trường thế giới.

Theo trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại, hiện nay sữa bột nguyên liệu nhập về cảng giá 65 triệu đồng/tấn (tương đương 65.000 đồng/kg). Sau khi cộng tất cả các chi phí khác, giá sữa nằm trong khoảng 100.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện nay giá sữa thường bị đẩy lên mức trên dưới 400.000 đồng/kg. Như vậy, việc giá sữa tăng trên thị trường không hẳn do các chi phí điện, xăng dầu, hay tỷ giá biến động… mà do ý muốn của các đơn vị nhập khẩu, phân phối sữa.

Được biết, bộ Tài chính vẫn đang xúc tiến hoàn thiện một dự thảo thông tư thay thế thông tư 104/TT-BTC về quản lý giá cả một số mặt hàng trong đó có mặt hàng sữa. Trong dự thảo này dự tính buộc các công ty nhập khẩu, kinh doanh sữa phải niêm yết, kê khai giá bán...

Tuy nhiên, dự thảo này đã vấp phải sự phản đối khá quyết liệt từ các công ty nhập khẩu, kinh doanh sữa và cả giới chuyên gia kinh tế vì cho rằng, đó là những biện pháp can thiệp hành chính thiếu tính khả thi: làm thế nào để đăng ký, quản lý giá với hàng ngàn chủng loại hàng?

Theo một số chuyên gia, với thực tế thị trường sữa Việt Nam, chỉ có thể áp dụng một số giải pháp như: tiến hành điều tra, chống tình trạng liên kết để độc quyền, lũng đoạn về giá sữa tại Việt Nam giữa các hãng, công ty nhập khẩu sữa ngoại (đã có những dấu hiệu); khống chế các chi phí về quảng cáo, tiếp thị giá sữa của công ty sữa hiện nay (theo cục Quản lý cạnh tranh, chiếm từ 30 – 60% tổng chi phí, trong khi mức quy định tối thiểu là 10%); xem xét việc điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với sữa thành phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đồng với sữa trong nước hay phân chia các nhóm sữa theo hàm lượng dinh dưỡng và các tiêu chuẩn để áp dụng thuế nhập khẩu theo các mức khác nhau.

Theo Phạm Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên