TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thép đang bị “làm giá”

01-04-2010 - 09:14 AM | Thị trường

Thép đang bị “làm giá”

Thép trong nước đang bị đẩy giá lên quá cao so với chi phí đầu vào. Có ý kiến cho rằng, thị trường thép trong nước đang bị “làm giá”.

Trái với nhận định của Bộ Công Thương rằng giá điện tăng 6,8% thì không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, đời sống, hay nhận định của Hiệp hội Thép Việt Nam mỗi tấn thép chỉ tăng từ 50 - 100 nghìn đồng, từ khi giá điện được điều chỉnh tăng đến nay, giá thép trong nước đã tăng chóng mặt.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá thép bị đẩy lên cao. Một mặt, các Cty thép đã đưa ra mức giá cao hơn chi phí đầu vào. Mặt khác, các đại lý lợi dụng diễn biến thị trường để nâng giá kiếm lời. Có ý kiến cho rằng, thị trường thép trong nước đang bị “làm giá”.

Cho dù với lý do gì, thì việc giá thép tăng quá cao hiện nay cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng, các DN xây dựng và với chính ngành thép trước sức ép cạnh tranh từ thép ngoại.

Thời điểm thép tăng giá áp dụng ngay sau khi Bộ Công Thương công bố tăng giá điện từ 1/3. Ngày 3/3, nhiều nhà máy thép đã đồng loạt thông báo tăng thêm 300 nghìn đ/tấn so với giá tại thời điểm trước đó là 11,5 triệu đ/tấn. Ba lần điều chỉnh tiếp theo giá thép tiếp tục tăng thêm tương ứng 300 nghìn, 400 nghìn và 500 nghìn đ/tấn. Như vậy, tính đến thời điểm này, giá bán tại các nhà máy thép đã tăng khoảng 1,5 - 2 triệu đ/tấn, tương đương khoảng 14 triệu đ/tấn (chưa bao gồm VAT).

Đáng chú ý là giá thép cây của TCty Thép Việt Nam bán cho đại lý (có thuế) đã là 14,707 triệu đ/tấn, thép cuộn là 14,594 triệu đ/tấn (có thuế). Thậm chí, có loại thép được bán ra thị trường với giá 15 triệu đ/tấn. Điều đáng nói, mức tăng này mới chỉ ở các nhà máy, còn ngoài thị trường bán lẻ, giá thép còn cao hơn, thậm chí mỗi nơi giá bán một kiểu.

Nếu so với mức giá công bố của các nhà sản xuất thép, giá thép của nhà phân phối ở các cấp đang tăng trước giá bán của nhà sản xuất từ 800 nghìn cho đến gần 1 triệu đ/tấn. Điển hình như Thép Việt (Pomina), giá thép từ nhà máy công bố là 13,7 triệu đ/tấn, trong khi đó giá bán lẻ ngoài thị trường là 14,6 triệu đ/tấn, nghĩa là chênh 900 nghìn đ/tấn…

Các DN thép giải thích giá thép tăng là do chi phí đầu vào tăng. Tuy nhiên, ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, người tiêu dùng có thể tính toán được mức tăng của thép căn cứ vào mức tăng của điện và đầu vào ngành thép. Chẳng hạn, giá điện tăng 6,8% thì mỗi tấn thép cũng chỉ tăng thêm 60 nghìn đ/tấn.

Trong khi đó, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng khẳng định nguồn phôi thép dự trữ đủ để sản xuất trong tháng 3 và 4 với khoảng 430 - 450 nghìn tấn, kèm theo lượng tồn kho thành phẩm xấp xỉ 300 nghìn tấn. Chưa kể các DN sản xuất hiện nay đã chủ động được 60% lượng phôi cần sản xuất, phần còn lại phải nhập. Nếu so với mức giá phôi tự sản xuất được và phôi phải nhập khẩu, giá phôi trong nước hiện đang rẻ hơn khoảng vài chục USD/tấn.

Tuy nhiên khi tính giá bán, hầu hết các DN đều dựa trên giá phôi nhập khẩu mà bỏ qua phần phôi thép mình đã sản xuất được. Trong khi đó, nửa đầu tháng 3/2010, lượng phôi thép được các DN nhập khẩu chỉ khoảng 50 nghìn tấn, giá nhập bình quân vẫn dưới 500 USD/tấn.

Như vậy có thể thấy, thép trong nước đang bị đẩy giá lên quá cao so với chi phí đầu vào. Trong khi đó, nguồn cung thép cho thị trường vẫn cao hơn nhu cầu. Chưa kể trong năm nay, một số dự án thép lớn khác cũng đi vào sản xuất sẽ khiến lượng thép cung cấp ra thị trường gấp tới 3 lần sức tiêu thụ.

Trong khi đó, thép nội luôn phải cạnh tranh khốc liệt với thép ngoại, vốn có giá rẻ hơn luôn rập rình tràn vào thị trường. Nếu các DN tiếp tục đẩy giá lên cao rất có thể sẽ phải chịu một thiệt hại kép gồm người tiêu dùng, DN và chính ngành thép.

Theo Vân Anh
Báo Xây dựng

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên