TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thép nội cạnh tranh tốt!

04-07-2009 - 09:14 AM | Thị trường

Thép nội cạnh tranh tốt!

Trong khi dự báo giá thép có thể tăng, thị trường thép đang bối rối trước thông tin thì có ý kiến DN khẳng định sản xuất thép đang tương đối bình ổn nhờ những can thiệp của Nhà nước.

DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Việt Bách - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thép Việt Nhật xung quanh vấn đề này.

- Thưa ông, đánh giá của ông, với tư cách một nhà sản xuất thép nội địa về thị trường thép VN hiện tại như thế nào ?

Năm 2008, thị trường thép có nhiều biến động, gây khó khăn cho sản xuất của DN ngành thép. Chẳng hạn, giá phôi thép trong năm 2008 và thời gian đầu năm 2009 biến động rất lớn, có thời điểm vượt 460 USD/tấn nhưng cũng có thời điểm rớt chỉ còn 350 USD/tấn. Biến động giá thép và sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ làm cho các DN rất khó khăn trong điều tiết sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, phải thừa nhận các biện pháp can thiệp của Nhà nước đã phát huy hiệu quả đối với các DN sản xuất thép. Đó là biện pháp hỗ trợ lãi suất 4%/năm, là các giải pháp nới lỏng tín dụng của ngân hàng, giảm thuế...

Các biện pháp này đã có tác dụng trên cả ba phương diện lớn. Đó là bình ổn nhu cầu tiêu thụ thép, giá cả thép tương đối bình ổn, biến động không lớn, đồng thời giá cả, chi phí của nhà sản xuất thép cũng bình ổn.

Theo tính toán của tôi, hiện chi phí tài chính cho sản xuất chỉ bằng 1/3 so với năm trước. Và quan trọng nhất là giá phôi thép đã có sự ổn định tương đối. Do vậy các sản phảm thép cũng không có biến động lớn về giá tới mức độ gây xáo trộn thị trường.

“Ngành thép của chúng ta hiện đang ngày càng tự chủ hơn trước các sản phẩm thép nhập ngoại. Và như vậy cũng có thể tin là khoảng cách chênh lệch về giá giữa thép nội và thép ngoại sẽ ngày càng thu hẹp hơn nữa”.

- Như vậy, theo ông, có vẻ như sau thời gian bất ổn khi trước, thị trường thép đang có dấu hiệu tương đối hợp lý trong quy trình từ sản xuất tới tiêu thụ?

Như tôi đã nói ở trên, chi phí sản xuất giảm, giá cả sản phẩm thép ổn định, biến động không lớn đã giúp các nhà sản xuất hợp lý hóa, ổn định chi phí sản xuất và từ đó tác động tích cực tới thị trường theo hướng hợp lý hơn. Tất nhiên là sự hợp lý ấy không bao gồm khả năng công suất của các NM đâu nhé (cười).

- Ông vừa nói tới sự hợp lý của thị trường. Nhưng thực tế là từ lâu vẫn có thép ngoại nhập khẩu về và bán với giá rẻ hơn thép cùng loại trong nước sản xuất. Vậy có nên coi giá thép nội cao hơn là hợp lý ? Nhất là với người tiêu dùng.

Cần nhìn nhận cho chính xác về vấn đề này. Như tôi đã nói ở trên, các biện pháp can thiệp của Nhà nước không chỉ phát huy hiệu quả trong vực dậy nhu cầu tiêu thụ thép.

Mà việc hỗ trợ lãi suất, nới rộng tín dụng, giảm thuế, tăng thuế với thép nhập khẩu... đã tạo khả năng cạnh tranh tốt hơn cho các nhà sản xuất thép nội trước sản phẩm thép nhập ngoại.

Chênh lệch về giá giữa thép nội và thép nhập ngoại là có nhưng rõ ràng khả năng cạnh tranh của thép nội đã được nâng lên. Nếu cộng cả lợi thế thương hiệu thì coi như đã đảm bảo thép nội cạnh tranh được với thép ngoại.

Mặt khác, phôi thép sản xuất trong nước ngày càng nhiều hơn và cung ứng tốt cho nhu cầu sản xuất thép thành phẩm. Hiện phôi trong nước sản xuất đã đảm bảo cung ứng đủ cho 60% nhu cầu cán thép.

Có nghĩa là ngành thép của chúng ta hiện đang ngày càng tự chủ hơn trước các sản phẩm thép nhập ngoại. Và như vậy cũng có thể tin là khoảng cách chênh lệch về giá giữa thép nội và thép ngoại sẽ ngày càng thu hẹp hơn nữa.

- Thưa ông, theo đánh giá của ông thì giai đoạn bình ổn của thị trường thép này có kéo dài hay chỉ là tạm thời ?

Với những chính sách hiện nay và mới ban hành, tôi nghĩ sẽ cơ bản phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi để DN ngành thép phát triển.

Tất nhiên, với đặc thù chịu tác động rất lớn của nền kinh tế trong nước và thế giới, thì khả năng bình ổn của ngành thép còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không chỉ riêng cơ chế. Nhưng sau mỗi cuộc khủng hoảng bao giờ cũng là giai đoạn bình ổn và phát triển.

Do vậy tôi tin với khả năng điều chỉnh chính sách và sự hồi phục nói chung của kinh tế VN, kinh tế thế giới, ngành thép, DN ngành thép và thị trường thép sẽ có thời gian bình ổn, phát triển lâu dài với chất lượng tốt hơn.

Theo Quốc Dũng
DĐDN

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên