TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bánh trung thu: Hàng 'độc' chưa xuất hiện

24-08-2009 - 08:06 AM | Thị trường

Thị trường bánh trung thu: Hàng 'độc' chưa xuất hiện

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Trung thu nhưng từ mấy tuần nay, nhiều “đại gia” bánh trung thu đã tung hàng ra thị trường.

Mc dù đưa hàng hoá ra sm, doanh s bán không đáng k, nhưng các nhà sn xut phi tung ra đ chiếm lĩnh mt bng và gây n tượng vi người tiêu dùng.


Lượng tăng mnh, giá tăng nh

Xut hin sm nht trên th trường hin nay vn là các nhãn hiu bánh quen thuc như Kinh Đô, Đng Khánh vi c trăm gian hàng ti các mt bng đp ca thành ph, t Q.1 đến Th Đc.

Các nhãn hiu Brodard, Grival, Maxim’s Barkery, Phúc Long, Ái Huê… cũng tham gia rt sm làm phong phú thêm chng loi bánh cho mùa trung thu năm nay.

Đa s các công ty sn xut bánh trung thu đu tăng t 10-20% sn lượng. Bà Vi Dung, ph trách marketing ca Nhà hàng Đng Khánh, cho biết, d kiến công ty s sn xut khong 300.000 chiếc bánh, tăng 10% so vi năm 2008. Bánh ch yếu dành cho tiêu th ni đa, ch 30% xut khu sang th trường Châu Âu và Châu M.

Bibica cho biết, 400 tn bánh s được tung ra đt này, tăng gn 20% so vi năm 2008. Riêng Kinh Đô cho biết s m thêm vài trăm đim bán hàng trong tháng ti, ra c vùng ven thành ph.

Không bán l các gian hàng trên đường ph, Brodard - thương hiu ca Pháp - ch bán bánh ti các ca hàng và các website trc tuyến. Brodard d kiến s bán ra th trường khong 350.000 chiếc bánh, tăng 50% so vi năm ngoái.

Mc dù giá đường tăng nhưng phía Nam, giá bánh trung thu ch tăng nh so vi năm trước, t 1.000 - 5.000 đng/chiếc vi các loi bánh giá trung bình, loi vài trăm ngàn mt hp. Theo các nhà sn xut, nguyên liu đã được chun b t trước, nên không làm tăng mnh giá sn phm. Riêng Bibica vn gi nguyên giá bán so vi năm trước.

Hàng khng chưa xut hin

Cuc cnh tranh ca các hãng trên th trường bánh trung thu thường là đưa ra các sn phm có mu mã và ý tưởng mi l, đc đáo.

Bánh trung thu t là mt món ăn dân dã dp rm tháng Tám, nay đã tr thành món quà tng xây dng quan h, nên các nhà sn xut đã đánh bóng nó đến mc tr thành mt sn phm xa x, vi mu mã cu kỳ, nhng tên gi hết sc m miu, còn nhân bánh thì nhi c chc th kỳ trân hi v.

Tuy nhiên đến gi này các nhà sn xut chưa tung ra sn phm “đc” ca mình. Hin trên th trường đa s là các loi bánh vi mu mã, cht lượng và giá c trung bình. Các loi bánh truyn thng như thp cm vi cá, khoai môn, đu xanh… vn là ch yếu.

Bánh có trng lượng trung bình khong 170 - 270g/chiếc, giá mc 295.000-590.000 đng/hp chiếm đa s. Các hãng Kinh Đô, Brodard, Bibica đưa ra mt hàng giá t 120.000 - 300.000 đng/hp.

Tuy nhiên, thi thong cũng đã có mt vài loi hương v l và hình thc đp như bánh trung thu ht d ca Maxim’s Bakery, bánh trung thu chay ca Đng Khánh…

Ngoài các sn phm bánh thông thường, Bibica vn trung thành vi dòng bánh truyn thng dành cho người ăn kiêng và tiu đường. Hình thc mi l hin ch mi có b bánh “Đng Khánh Ánh Nguyt” 6 chiếc kèm hp trà, giá mt triu đng.

Lý gii điu này, mt hãng sn xut cho biết, do nhng sn phm “đc” thường là dùng làm quà tng và khá đt tin, nếu đưa ra sm chưa có người mua, chưa ti Trung thu đã hết “đát”, s b thit hi. Các thông tin v nhng sn phm “đc” này được gi bí mt đến gi chót.

Bán sm, cho ai?

Còn gn 2 tháng na mi ti trung thu, như vy ai s mua sm?

Theo chiến lược ca các công ty, tung bánh ra th trường sm trước vài tháng cũng là bước gii thiu và thăm dò nhu cu. Đng thi, tung ra sm đ chiếm lĩnh các mt bng.

Ti các đim bán l ca Đng Khánh, Kinh Đô khu vc ni thành như ph Tây, Cách Mng Tháng 8 Q.1, Cao Thng Q.3, khu vc Q.10…, lượng khách ch yếu là khách l mua ăn. Ch My nhà qun 3 cho biết, ch đã thưởng thc bánh ca tt c các hãng.

Theo bà Trang Đài, ph trách kinh doanh ca mt website bán bánh trung thu, lượng khách hi giá đ đ đt bánh cho công ty vn chưa nhiu.

Bà Ngc Nga, ph trách mua hàng ca công ty C phn Đng Tâm, cho biết bà vn đang kho sát giá ca các hãng đ chun b đt khong hơn 3.000 chiếc bánh cho CBCNV công ty trong vòng hai tun ti.

Anh Bình, nhân viên bán hàng ti ca hàng bánh trung thu Đng Khánh trên đường Lý Thái T, P.10, Q.3 cho biết, khách mua ăn không nhiu bng mua biếu, v li còn quá sm, nên đa s các đim bán chưa có khách.

Ca hàng ca anh Bình đã m được hơn 10 ngày, song lượng khách vn rt vng. Ngày bán đt nht cũng ch được khong 10 hp. Khách ch yếu mua các loi bánh có giá trung bình, khong 100.000 - 120.000 đng/hp.

Ti mt ca hàng bánh trung thu Kinh Đô trên đường Cao Thng, P.4, Q.3, không my khách mua ghé li. Mt nhân viên nói ch dám nhn v nhng loi bánh có giá thp, cao nht là 300.000 đng/hp nhưng vn không thu hút được khách. Có ngày ế đến ni không bán được hp bánh nào.

Hu hết các sn phm bánh trung thu đu có hn dùng t 20-30 ngày. Bài toán ca các nhà sn xut là đưa bánh ra sm chp nhn nếu bán không hết, đến hn s hy, và s ly lãi bán trong dp nhng ngày cn trung thu bù vào. Có nghĩa, giá bánh trên th trường cao hơn khá nhiu so vi giá thành làm ra chiếc bánh.

Theo Lan Ca - Kim Phú
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên