TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường châu Á: Giá thép cao nhất trong 10 tháng

06-08-2009 - 16:24 PM | Thị trường

Thị trường châu Á: Giá thép cao nhất trong 10 tháng

Nhu cầu thực tế hồi phục là yếu tố quan trọng đẩy thép tăng giá ngay cả trong thời điểm tiêu thụ chững lại vào giữa năm

Giá thép giao ngay tại Trung Quốc tăng 1,9% trong tuần này và chạm mức cao nhất trong 10 tháng do các nhà máy lớn tiếp tục tăng giá bán thép, trước hy vọng nhu cầu sẽ còn tăng nhờ gói kích cầu của chính phủ tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng.

Giá thép HRC (thép lá cuộn cán nóng) tăng lên 4.052 NDT (593 USD)/tấn, chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 năm ngoái và tăng gần 2% so với mức 3.980 NDT/tấn.

Nhu cầu thực tế hồi phục là yếu tố quan trọng đẩy thép tăng giá ngay cả trong thời điểm tiêu thụ chững lại vào giữa năm. Nguyên nhân là nhờ chính phủ Trung Quốc bơm tiền vào nền kinh tế khiến nhu cầu tăng, đặc biệt là thép xây dựng.

Giá thép thanh dùng trong xây dựng dẫn đầu về mức độ phục hồi khi giá thép thanh có vân tại sàn giao dịch tương lai Thượng Hải chạm mức cao nhất kể ngày giao dịch đầu tiên vào cuối tháng 3.

Giá thép thanh có vân giao tháng 9 tăng 11% lên 4.858 NDT/tấn trong tuần này sau khi chạm mức kỷ lục 4.931 NDT/tấn vào đầu tuần do các nhà sản xuất trong nước đều tăng giá bán thép giao ngay thêm 15%.

Theo một nhà giao dịch, giá thép đang tăng nhưng giới giao dịch vẫn lo ngại đà tăng giá sẽ không được giữ vững trong lâu dài.

Bên cạnh thép thanh, các sản phẩm thép tấm cũng tăng cả vể tăng trưởng sản xuất và về giá, chủ yếu là thép dùng trong ngành xe hơi và hàng điện tử. Tuy nhiên, giới giao dịch vẫn lo ngại mức tăng hiện tại có thể sẽ dừng.

Mặc dù chính phủ Trung Quôc đưa ra yêu cầu kiềm chế sản lượng lượng thép giảm 8% so với năm ngoái xuống còn 460 triệu tấn trong năm nay, nhiều nhà máy vẫn hoạt động gần hết công suất. Dự kiến sản lượng thép của Trung Quốc sẽ vượt 500 tấn trong năm nay.

Theo giám đốc của hãng quặng BHP Billiton, sản lượng thép ở Trung Quốc hồi phục quá nhanh – thậm chí chạm mức kỷ lục trong tháng trước. Hầu hết là nhờ gói kích cầu của chính phủ.

Giá quặng nhập khẩu tại Trung Quốc đã tăng trong tháng 7 và gần chạm mức cao nhất từng thấy cho thấy Trung Quốc sẽ còn nhập khẩu quặng.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên