TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường châu Á: giá thép cao nhất trong 10 tháng

14-08-2009 - 12:57 PM | Thị trường

Thị trường châu Á: giá thép cao nhất trong 10 tháng

Giá thép giao ngay tại Trung Quốc tăng 6,5% trong tuần này và chạm mức cao nhất trong 10 tháng do các nhà máy lớn tiếp tục tăng giá thép.

Tuy nhiên, đà tăng giá đã giảm phần nào do sản lượng tăng mạnh khiến giá thép xây dựng giảm bớt.

Giá thép HRC (thép lá cuộn cán nóng) trong tuần này tăng lên 4.317,5 NDT/tấn (631,7 USD/tấn) cao nhất kể từ đầu tháng 10 năm ngoái. Giá thép HRC trong tuần này cũng tăng thêm 6,5% so với mức giá 4.052,5 NDT/tấn vào tuần trước.

Trong tuần này, hãng thép lớn nhất Trung Quốc là Baosteel đã tăng giá một số loại thép giao tháng 7 thêm 15%, tăng nhiều hơn dự kiến và là đợt tăng giá lớn nhất trong năm nay. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp Baosteel tăng giá thép.

Theo các chuyên gia của Goldman Sachs, đợt tăng giá lần này cho thấy triển vọng khá lạc quan với mặt hàng thép phẳng. Nguyên nhân chính vẫn là nhu cầu thực tế duy trì ổn định.

Tuy nhiên, sản lượng thép tăng mạnh đang đe dọa cản đà tăng giá thép và đang khiến một số loại thép xây dựng giảm giá.

Giá thép thanh có vân giao tháng 9 tại sàn giao dịch Thượng Hải đã giảm 5,5% xuống còn 4.723 NDT/tấn từ mức cao kỷ lục trong tuần trước.

Cũng tại Thượng Hải, giá thép thanh có vân giao ngay đang ở mức 4.070 NDT/tấn, giảm 5% so với một tuần trước. Giới giao dịch nhận định giá thép có thể giảm sâu hơn xuống còn 3.500-3.800 NDT/tấn trong những tuần tới do dự trữ thép tăng.

Theo một nhà giao dịch, với việc giá thép tăng nhanh và các nhà máy chạy gần hết công suất, mọi người đều cho rằng giá thép có thể chạm đỉnh và có thể lại đi xuống khi vì lo sợ thị trường tràn ngập thép nhập khẩu và dự trữ thép tăng lên mức khổng lồ.

Mới đây, Trung Quốc thông báo sản lượng thép trong tháng 7 tăng 12,6% so với 1 năm trước, tăng mạnh nhất trong gần 2 năm và chạm mức kỷ lục 50,68 triệu tấn. Nguyên nhân chủ yếu nhờ nhu cầu tăng khiến các nhà máy thép hoạt động gần hết công suất và giá quặng sắt tăng.

Sản lượng trung bình trong ngày đạt mức 1,63 triệu tấn, cao hơn so với mục tiêu đề ra của chính phủ.

Theo nhà phân tích của Morgan Stanley, những dữ liệu hiện nay cho thấy xu hướng có thể thay đổi. Dữ trữ của các nhà phân phối bắt đầu tăng, các nhà giao dịch cho biết giá thép giao ngay trong tuần tại Thượng Hải đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Dự trữ của các nhà phân phối đã tăng 4 tuần liên tiếp cho thấy nhu cầu tăng ít hơn so với sản lượng.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên