TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường châu Á: giá thép giảm 2 tuần liền

27-08-2009 - 15:39 PM | Thị trường

Thị trường châu Á: giá thép giảm 2 tuần liền

Giá thép giao ngay tại Trung Quốc giảm tuần thứ 2 liên tiếp với mức giảm 4,9% trong tuần này.

Nguyên nhân chính là do ngày càng có nhiều lo ngại về sản lượng tăng mạnh và chính sách tiền tệ thắt chặt có thể đẩy dự trữ tăng mạnh hơn nữa.

Sau khoảng thời gian tăng giá liên tục và chạm mức cao nhất trong 10 tháng vào đầu tháng này, giá thép HRC (thép lá cuộn cán nóng) đã hạ xuống còn 3.792,5 NDT (555,1 USD)/tấn trong tuần này so với mức 3.987,5 NDT/tấn trong tuần trước.

Việc bổ sung dự trữ của giới giao dịch đã chững lại do dự đoán các nhà máy thép sẽ buộc phải giảm giá để bán hết phần thép sản xuất thừa.

Chuyên gia phân tích Y. Matsumoto của Nomura nhận định, giá thép đang bước vào chu kỳ điều chỉnh giảm do các nhà máy thép có khả năng sẽ hạ giá vào tháng 10.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng này đã chạm kỷ lục lục mới với mức sản lượng hàng ngày cao chưa từng thấy 1,67 triệu tấn chỉ trong 10 ngày đầu tháng.

Nếu sản lượng thép giữ nguyên tốc độ đến hết tháng, sản lượng thép trong toàn tháng 8 của Trung Quốc có thể đạt 52 triệu tấn, tăng 22% so với một năm trước và tăng 2% so với tháng 7 khi sản lượng đạt kỷ lục 50,7 triệu tấn, càng tăng thêm lo ngại về việc giá thép sẽ giảm sâu.

Chuyên gia phân tích Henry Liu của Ngân hàng Macquarie Bank nhận định, sản lượng thép thô trong tháng 8 chắc chắn sẽ chạm kỷ lục mới, tuy nhiên, công suất có thể hạ vào giữa tháng hoặc cuối tháng do giá thép giảm.

Lo ngại về việc gói kích cầu trị giá 585 tỷ USD cùng với việc bùng nổ những khoản cho vay mới có thể dẫn đến lãng phí đầu tư và tăng nợ xuất, Trung Quốc đã thông báo sẽ có những bước giảm sản xuất thừa và lãng phí đầu tư vào trong tất cả các ngành, từ thép cho đến năng lượng.

Theo nhà phân tích Julian Zhu của Ngân hàng Deutsche Bank, đây không phải là chính sách mới những sẽ góp phần đưa chính sách trở nên chặt chẽ hơn vào lúc này. Chính sách mới có thể được ban hành vào tháng 9.

Thị trường thép xây dựng giao kỳ hạn trong tuần này tăng khá ổn định do nhà đầu tư nhận thấy nhu cầu thép xây dựng sẽ còn tăng nhờ gói kích cầu.

Giá thép thanh có vân giao tháng 9 tại sàn giao dịch Thượng Hải tăng 3,2% so với tuần trước lên mức 4.385 NDT/tấn.

Ông Matsumoto dự đoán giá thép Trung Quốc sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn do nhu cầu thép trong các ngành vẫn còn tăng.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên