TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường châu Á: Giá thép giảm do sức mua yếu

09-07-2009 - 16:48 PM | Thị trường

Thị trường châu Á: Giá thép giảm do sức mua yếu

Giá thép giao ngay tại Trung Quốc trong tuần này giảm do sức mua của giới giao dịch hạ bớt sau khi chạm mức cao nhất trong 4 tháng.

Ngoài ra, một số nhà máy thép lớn cũng đang chịu sức ép tăng giá khi cuộc đàm phán giá quặng nhập khẩu đi vào bế tắc.

Giá thép HRC (thép lá cuộn cán nóng) giảm xuống còn 3.655 NDT/tấn (535 USD/tấn) sau khi tăng lên 3.677,5 NTD/tấn – cao nhất trong 4 tháng và tăng khoảng 15% kể từ mức đáy tháng 4 - tuần trước

Theo một nhà giao dịch, mặc dù nhu cầu dần cải thiện, nhưng tăng trưởng sản lượng tăng mạnh và dự đoán nhu cầu suy yếu vào giữa năm khiến giới giao dịch tạm giảm mua vào.

Sản lượng thép của Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh, đe dọa sẽ giảm một nửa mức tăng hiện tại. Thép tăng giá phần lớn do hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng trưởng đầu tư vào tài sản cố định.

Theo nhà phân tích Hubert Tang nhận xét, nhu cầu trong xây dựng cơ sở hạ tầng tăng phần lớn nhờ các ngân hàng Trung Quốc đẩy mạnh cho vay nhằm hỗ trợ mục tiêu đạt tăng trưởng 8% trong năm nay của chính phủ.

Những dự án của nhà nước đang được mở ra với tốc độ nhanh chưa từng thấy, ngay cả thị trường bất động sản ở những vùng xa cũng đang tăng trưởng. Đầu tư vào tài sản cố định có thể cao kỷ lục trong năm nay. Trong tháng 5, đầu tư vào tài sản cố định tăng với tốc độ chóng mặt 33% so với một năm trước.

Các khoản vay mới tai ngân hàng Trung Quốc đã tăng lên 1,53 nghìn tỷ NDT (223,9 tỷ USD) trong tháng 6.

Do giá thép tăng ổn định trong thời gian qua, các nhà máy thép đã sản xuất gần hết công suất và sản lượng hàng ngày trong tháng 6 dừng ở mức 1,5 triệu tấn, tương đương với sản lượng trong năm đạt 552 triệu tấn, tăng 10% so với năm ngoái..

UBS cũng đã tăng dự đoán với sản lượng thép thô của Trung Quốc trong năm nay lên 530 triệu tấn, tăng 17% so với năm ngoái.

Lo ngại về tăng trưởng sản lượng nhanh chóng sẽ khiến dự trữ tăng mạnh và khiến thị trường ngày càng trầm trọng hơn vào thời điểm khó khăn giữa năm. Điều này có thể làm giảm sức mua của giới giao dịch.

Nhưng giá quặng giao ngay vẫn đang tăng và dự đoán Trung Quốc có thể thất bại trong cuộc đàm phán giảm giá quặng với các nhà cung cấp vẫn giữ giá thép ổn định.

Khánh Hoa
Theo Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên