TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đào, quất cảnh đón Xuân sớm sôi động

27-12-2010 - 00:45 AM | Thị trường

Thị trường đào, quất cảnh đón Xuân sớm sôi động

Xu thế chơi đào, quất trong dịp Noel, Tết Dương lịch ngày càng được nhiều người dân Hà Nội chọn lựa.

Những năm gần đây, đào và quất cảnh không chỉ tô điểm cho những ngày Tết Nguyên đán.

Vì vậy, dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng những ngày này, tại các vườn đào, quất cảnh ở Quảng Bá, Nhật Tân, Quảng An (Tây Hồ), Đông Ngạc (Từ Liêm), Hà Nội, không chỉ có lái buôn mà đã có khá nhiều khách hàng, khiến thị trường quất cảnh sớm càng sôi động.

Ông Nguyễn Phúc Quang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ cho biết, đào quất tại quận Tây Hồ năm nay nhiều khả năng sẽ được mùa. Với diện tích 150ha đào và 25ha quất, sẽ đảm bảo phục vụ người dân Thủ đô đón Xuân.

Bên cạnh đó, thị trường đào, quất ở Tây Hồ vẫn có thêm nhiều nguồn cung khác từ các nơi như Hưng yên, Mê Linh (Vĩnh Phúc), Đông Ngạc, Song Phương (Hoài Đức)...

Với nguồn cung dồi dào, người tiêu dùng sẽ không phải lo thiếu đào quất khi Tết đến, Xuân về. Tuy nhiên theo các chủ vườn đào, quất ở đây, dù nguồn cung dồi dào nhưng do chi phí nhân công, giống, phân bón đều tăng nên giá đào, quất Tết Tân Mão sẽ tăng khoảng 10-20% so với năm ngoái.

Chị Đào Thị Hoa, một chủ vườn đào lớn ở Nhật Tân cho biết: đến thời điểm này, đã có lượng khách hàng lớn, chủ yếu là khách quen, từ các cơ quan, doanh nghiệp đến đặt mua hàng. “Gia đình tôi có trên 1.000 cây đào thế, hiện đã có trên 200 gốc được đặt có giá từ 2 triệu đồng đến trên 10 triệu đồng/gốc,” chị Hoa nói vui vẻ khoe.

Cũng theo chị Hoa, nếu thời tiết cứ diễn biến tốt như hiện nay, hứa hẹn đào sẽ đẹp và nở đúng hẹn.

Tuy nhiên, thời tiết diễn biến khó lường, có ảnh hưởng quyết định tới chuyện được thua của các vườn đào, trong khi yếu tố kỹ thuật của người trồng chỉ ở mức 20-30%. Vì thế, phải đến khoảng giữa tháng 12 Âm lịch mới khẳng định được có trúng mùa hay không.

Khác với vườn đào, dạo qua các vườn quất ở Tứ Liên, Quảng An, Quảng Bá có thể thấy người trồng quất nơi đây đã có thể mỉm cười về một mùa “bội thu.” Hầu hết quất đã vào vụ, quả sai trĩu cành, các chủ vườn đang ra sức tỉa tót, chăm bón để làm sao quả mọng và chín đều hơn. Phần lớn quất ở đây đều quả, to, đẹp, đặc biệt là quất thế được tạo dáng khá phong phú.

Theo một số hộ trồng quất ở Quảng An, đến thời điểm này đã rõ là quất được mùa, tuy nhiên có "thắng" lớn hay không còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Quất có sức chịu đựng tốt hơn đào, không chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, nhưng nếu từ giờ đến Tết mà có rét đậm, rét hại cộng với sương muối nữa thì sẽ khó khăn hơn trong việc chăm sóc.

Hiện đã có nhiều khách đã tìm đến mua quất, anh Trần Văn Hùng, chủ vườn quất ở Quảng An, cho biết bán chạy nhất là loại quất cao từ 2-3m, còn cây có thế đẹp, quả vàng đều giá dao động từ 3 đến 4 triệu đồng tùy dáng cây và quả. Đặc biệt, với những gốc quất có dáng thông hoặc bon sai như long, ly, quy, phụng; hay dáng tam đa ba ông Phúc, Lộc, Thọ... có khi lên tới cả chục triệu đồng/cây.

"Tuy tăng giá nhưng do nguồn cung dồi dào nên giá quất sẽ tăng không đáng kể. Năm nay người dân sẽ chuộng chơi quất thế," anh Hùng cho biết thêm./.

Theo Ngọc Trần (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên