TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường dầu hôm nay sẽ chịu tác động lớn từ tuyên bố của Quốc vương Arập Saudi

18-03-2011 - 09:22 AM | Thị trường

Thị trường dầu hôm nay sẽ chịu tác động lớn từ tuyên bố của Quốc vương Arập Saudi

Sau khi giá dầu tăng gần 3.5% vào ngày thứ Năm, thế giới đang mong đợi bài phát biểu của quốc vương Ảrập Saudi Abdullah với người dân của mình.

Quốc vương Abdullah sẽ ban hành một số nghị định, ngay trong lần trở về đầu tiên của ông sau 3 tháng điều trị tại Mỹ.

Các thương gia dầu mỏ đang rất quan tâm mong đợi những bình luận của quốc vương, bởi Chính phủ đã có quyết định gửi quân sang Bahrain để dẹp các cuộc biểu tình tại đó. Tóm tắt tình hình tại Bahrain, các nhà lãnh đạo thuộc phe đối lập đã bị bắt giữ và vùng lân cận Shiite đã bị phong tỏa cùng trong hôm thứ 5, khiến giá dầu tăng trong cùng ngày.

Trong những giao dịch muộn, giá dầu vẫn tiếp tục tăng và đã vượt mức 103 đôla/thùng, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua việc phong tỏa hàng không tại Libya.

Theo ông Ray Carbone, chủ tịch Paramount Options: “Vấn đề không hẳn là do Bahrain nói riêng bởi đây không phải khu vực sản xuất lớn, mà đây là đại diện khá quan trọng cho những diễn biến tại vương quốc, và đó mới là vấn đề. Nỗi lo thực sự là vấn đề tương tự với Bahrain có thể xảy ra tại Ả rập Xê út, như là biểu tình và đàn áp”

Ả rập Saudi là nhà sản xuất dầu nhất thế giới, nước này đã cam kết sẽ giúp khắc phục tình trạng sản xuất thiếu hụt tại Libya, nơi ông Muammar Gadaffi đang nỗ lực duy trì kiểm soát. Tuần trước, cả thế giới đã chờ ngóng xem liệu biểu tình có nổ ra tại Ả rập Xê út, sau khi người biểu tình đe dọa về một “ngày đại loạn”. Song thực tế biểu tình đã không diễn ra.

Theo giáo sư Shibley Telhama thuộc Đại học Maryland: “Quốc vương rất có thể sẽ thông báo về cải cách và việc chống lại biểu tình. Và ngài cũng có thể mang đến thêm một chút tin tốt cũng như tin xấu,”. Quốc vương Abdullah đã tuyên bố trong một bản thông cáo chưa chính thức rằng sẽ bỏ ra 37 triệu đôla để giúp người nghèo và xóa bỏ những áp lực xã hội, khi ngài trở về từ tháng trước.

Ông Telhami: “Nhưng ai mà biết được, cũng có thể ông ấy sẽ buộc tội Iran đã can thiệp,”.

Tuy vậy, sẽ khá là bất thường nếu quốc vương tự nhắc đến Iran, theo ông Telhami, người sáng lập khoa Anwar Sadat vì Hòa bình và Phát triển (ADCPD) tại trường đại học.

“Nhà vua đã rất khôn khéo trong những cáo buộc trực tiếp đối với Iran; ông thường không bao giờ tự làm điều đó. Những cáo buộc đó thường xảy ra rất tế nhị và được đề cập bởi người khác. Nếu quốc vương dự định tự mình cáo buộc trực tiếp Iran, đó sẽ là một thay đổi lớn”, theo ông Telhami.

Các quan chức Mỹ cho rằng ản hưởng của Iran tới Bahrain không nặng nề như các quan chức Ả rập nghĩ.

Theo ông Carbone “Chắc chắn quốc vương có thể thay đổi thị trường bởi những điều mình nói…. Đầu tiên, đó là những nghị định mà ông sẽ ban hành. Sau đó, sẽ là câu hỏi về những phản ứng trước các nghị định đó. Điều chắc chắn là thị trường sẽ biến động, bất kể quốc vương nói gì,”

Thu Thủy

Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên