TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đồ gỗ: Nước chảy chỗ trũng

10-07-2009 - 08:55 AM | Thị trường

Thị trường đồ gỗ: Nước chảy chỗ trũng

"Nước chảy chỗ trũng" nên các doanh nghiệp Việt Nam nhập từ Trung Quốc chủ yếu là ván dăm để làm đồ nội thất cao cấp xuất khẩu lấy lãi.

Việt Nam đang trở thành nhà cung cấp đồ gỗ cho thế giới với kim ngạch xuất khẩu trung bình khoảng 3 tỷ USD/năm nhưng thị trường nội địa lại tràn lan hàng ngoại thấp cấp.

Hàng năm, Việt Nam không chỉ xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, EU mà còn sang thị trường nước lân cận như Trung Quốc. Phần lớn hàng Việt Nam bán sang Trung Quốc là hàng cao cấp trong khi, hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam chủ yếu là hàng thấp cấp, giá rẻ dành cho những người có thu nhập trung bình hoặc thấp.

"Nước chảy chỗ trũng" nên các doanh nghiệp Việt Nam nhập từ Trung Quốc chủ yếu là ván dăm , nguyên liệu gỗ, gỗ tạp...giá rẻ trong khi đó lại xuất khẩu đồ nội thất cao cấp làm từ các sản phẩm gỗ cao cấp được chế biến tinh xảo như gỗ giáng hương.

Ngược lại, Trung Quốc lại “tranh thủ” chiếm phân mảng thị trường có mức thu nhập trung bình và thấp mà doanh nghiệp Việt chưa tiếp cận nhờ nước này có lợi thế về sản xuất hàng loạt với giá cạnh tranh.

Thanh Hương
Nguồn: Vinanet


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên