TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường gạo châu Á: Giá từ vững đến giảm, nhu cầu thấp

11-03-2011 - 17:27 PM | Thị trường

Thị trường gạo châu Á: Giá từ vững đến giảm, nhu cầu thấp

Giá gạo nước ta tuần này giảm khoảng 4% so với tuần trước do vụ thu hoạch lúa Đông Xuân ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang diễn ra rầm rộ.

Kế hoạch dự trữ gạo của chính phủ đã giúp giá gạo Thái Lan ổn định trong tuần này, tuy nhiên nhu cầu thấp lại khiến giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm.

Giá gạo nước ta tuần này giảm khoảng 4% so với tuần trước do vụ thu hoạch lúa Đông Xuân ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang diễn ra rầm rộ. Giới thương nhân dự báo giá gạo có thể giảm hơn nữa.

An ninh lương thực đang là nỗi lo với nhiều nước châu Á. Myanmar đã ngưng xuất khẩu gạo kể từ tuần trước để đảm bảo đủ tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên giá gạo châu Á cũng không tăng như các hàng hóa khác do cung dồi dào.

Giá gạo trắng Thái Lan loại 100%B tuần này vững ở 515 USD/tấn, FOB, Bangkok, và giá gạo 5% tấm ở 495 USD/tấn.

Các thương nhân Thái Lan cho biết, giao dịch trên thị trường khá trầm lắng vì gạo Thái Lan vẫn kém cạnh tranh hơn so với gạo Việt Nam. Việc định giá lại tiền Đồng hồi tháng 2 càng làm cho gạo Việt Nam rẻ hơn.

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu nước ta tuần này còn 450 – 460 USD/tấn, FOB, cảng Sài Gòn, giảm 4% so với 475 USD/tấn của tuần trước. Gạo 25% tấm giảm từ mức 440 USD xuống còn 410 – 430 USD/tấn.

Hiện các nhà xuất khẩu trong nước đang mua gạo dự trữ theo chương trình của chính phủ, tuy nhiên điều này đã không hậu thuẫn cho giá lúa gạo trong nước.

Hiện giá thóc vụ Đông Xuân tại các tỉnh ĐBSCL tuần này ở mức 5.000 – 6.200 đồng/kg, tức khoảng 20 – 30 cent/kg, giảm so với 5.400 – 6.400 đồng/kg tuần trước.

Dự kiến khoảng 1,35 triệu héc ta lúa Đông Xuân, tương đương 90% diện tích lúa vụ này, sẽ thu hoạch xong vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippine ông Proceso Alcala hôm 9/3 cho biết Cơ quan lương thực Quốc gia nước này sẽ mua 200.000 tấn gạo Việt Nam theo thỏa thuận giữa hai chính phủ. Bangladesh trước đó cũng cho biết sẽ mua 200.000 tấn gạo Việt Nam. Nhưng những nhu cầu này không đủ để nâng giá lên do vụ thu hoạch hiện tại cho phép chúng ta xuất khẩu tới 3 triệu tấn.

Indonesia, một khách hàng quan trọng khác của gạo Việt Nam, sẽ không nhập khẩu thêm gạo trong vài tháng tới do dự trữ đủ dùng và triển vọng nguồn cung trong nước gia tăng.

Ngược lại, dù nhu cầu gạo Thái Lan không cao nhưng giá ở nước này lại không giảm nhờ chương trình mua dự trữ của chính phủ.

Chính phủ Thái Lan đã tăng giá thu mua gạo tối thiểu từ phía nông dân thêm 10% lên 11.000 baht/tấn, tương đương 363 USD/tấn. Tuy nhiên người trồng lúa trông chờ thêm những hỗ trợ khác. Họ muốn chính phủ mua gạo trực tiếp từ người dân với giá cao hơn giá thị trường để dự trữ - điều chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Thái Lan và Việt Nam hiện là hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Dự kiến năm nay hai nước sẽ xuất khẩu lần lượt 9 triệu tấn và 6 – 6,5 triệu tấn gạo.

Nguyễn Hằng
Theo Riceonline

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên